Cốc Nguyên San là gì? cách sử dụng và lưu ý quan trọng

Categories Chuyện Phụ NữPosted on
Cốc Nguyệt San là gì?

Cốc nguyệt san là dòng sản phẩm bảo vệ phụ nữ trong những ngày đèn đỏ, để tìm hiểu sâu hơn về dòng sản phẩm cốc nguyện san, bài viết chia sẽ tại Kidney Genes sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thông tin và lưu ý quan trọng khi sử dụng dòng sản phẩm này.

Cốc Nguyệt San là gì?

Cốc Nguyệt San là gì?

Cốc nguyệt san là 1 công cụ vệ sinh được đưa vào âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Mục đích chính là đựng chất lỏng kinh nguyệt (máu từ niêm mạc tử cung) và ngăn chặn chất lỏng rò rỉ ra quần áo. Những loại cốc thường được làm cho bằng silicon y tế, mủ cao su hoặc đồng phân nhiệt dẻo.

Sản phẩm bao gồm phần phễu và cuống. Phần cuống được dùng chỉnh vị trí của cốc trong âm đạo và khi cần tháo dỡ ra. Phần cốc sẽ được giữ tại thành âm đạo ngay dưới cổ tử cung. Cứ sau 4 giờ 12 giờ (tùy thuộc vào lượng máu), cốc được lấy ra, đổ bỏ chất lỏng, tráng sạch và lại đưa vào. Sau mỗi chu kỳ, cốc phải được diệt trùng bằng nước sôi.

Cốc nguyệt san tiếng anh là gì?

Cốc nguyệt san có tên tiếng anh là Menstrual Cup.

Cốc nguyệt san dùng để làm gì?

Cốc nguyệt san dùng để làm gì?

Không giống băng vệ sinh thông thường và băng vệ sinh dạng ống (tampon), cốc nguyệt san đựng dung dịch lỏng thay vì thấm hút.

Một cái cốc có thể tái tiêu dùng đến 10 năm. Điều này làm cho giá bán dài hạn của cốc thấp hơn so sở hữu băng vệ sinh hoặc miếng lót dùng 1 lần, mặc dầu chi phí ban đầu cao hơn. Cốc cũng được truyền bá sở hữu tác dụng thiết thực và thân thiện mang môi trường hơn so với băng vệ sinh và tampon. Vì có thể được tái dùng phổ thông lần, lượng rác thải được tạo ra trong khoảng chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm đáng nói, vì sẽ ko mang rác thải hàng ngày và lượng bao bì cũng giảm theo.

Toàn bộ các nhãn hàng cung ứng đưa ra thị trường hai kích cỡ lớn và nhỏ. những sản phẩm thường ko màu hoặc màu đục, nhưng 1 số thương hiệu cũng ra mắt những cái cốc đa dạng màu, chả hạn như hồng hoặc tím.

Cốc nguyệt san là 1 chọn lựa an toàn so với những hình thức băng vệ sinh khác.

Cốc nguyệt san dùng như thế nào?

Cốc nguyệt san dùng như thế nào?

Trước tiên, cốc nguyên san cần được gấp hoặc xoắn lại rồi đưa vào âm đạo. Nó sẽ tự động bung ra và sẽ bám vào thành âm đạo. Trong một số trường hợp, quý khách sở hữu thể cần vặn cốc hoặc co giãn cơ âm đạo để đảm bảo cốc được bung mở hoàn toàn. ví như được đặt đúng cách, cốc không gây rò rỉ hoặc gây ra bất kỳ sự khó chịu nào. So mang tăm pông, cốc nên được đặt ở vị trí phải chăng hơn trong khoang âm đạo. Cuống cốc phải nằm hoàn toàn bên trong âm đạo. sở hữu rộng rãi công nghệ gấp khác nhau để sở hữu thể đưa cốc vào trong âm đạo; cách gấp phổ biến bao gồm gấp hình chữ c, cũng như cách gấp ấn xuống.

Chất bôi trót lọt mang thể sử dụng để cốc vào thuận lợi hơn nhưng phải là sản phẩm gốc nước, vì chất bôi trót lọt silicon có thể làm hỏng nguyên liệu silicon y tế.

Sau 4-12 giờ sử dụng (tùy thuộc vào lưu lượng), cốc được tháo dỡ bằng bí quyết kéo phần cuống để mua đến thân cốc. Việc chỉ kéo mỗi phần cuống sẽ ko giúp việc lấy cốc thuận lợi, vì điều đó với thể tạo ra thêm lực hút. Cần ấn vào bầu cốc để miệng cốc với ko khí, trong khoảng ấy kéo ra tiện dụng. Sau khi đổ bỏ chất lỏng, cốc nguyệt san nên được rửa hoặc lau sạch rồi mới đưa vào. với thể rửa cốc bằng xà phòng dịu nhẹ và khử trùng trong nước sôi sau lúc chấm dứt chu kỳ. bên cạnh đó, cũng với thể tiêu dùng các dung dịch khử trùng (thường được phát triển cho bình sữa và đồ vật hút sữa) để ngâm cốc. Tùy theo nhãn hiệu mà sẽ mang các chỉ dẫn khiến sạch cụ thể khác nhau.

Ưu điểm của cốc nguyêt san

 • Lúc dùng cốc nguyệt sản, chất lỏng kinh nguyệt được hứng lúc chảy từ cổ tử cung và được giữ ở dạng lỏng. có tampon, chất lỏng được tiếp nhận và giữ ở dạng bán đông chống lại cổ tử cung.
 • Ví như người sử dụng cần theo dõi lượng kinh nguyệt mỗi chu kỳ (ví dụ: vì lý do y tế), cốc cho phép nắm được lượng chất lỏng một cách chính xác.
 • Người sử dụng cần khoảng 1-2 lít nước để làm cho sạch cốc nguyệt san.

Các nghiên cứu về cốc nguyện san

Các nghiên cứu về cốc nguyện san

1 thí nghiệm tự nhiên mang kiểm soát năm 2011 tại Canada để nghiên cứu xem cốc nguyệt san bằng silicon có phải là sự thay thế khả thi cho tampon hay không và thấy rằng khoảng 91% phụ nữ trong nhóm sử dụng cốc cho biết họ sẽ tiếp diễn tiêu dùng sản phẩm này và giới thiệu nó sở hữu người khác. Trong 1 nghiên cứu lâm sàng năm 1991 với 51 đàn bà, 23 trong số những người tham dự (45%) nhận thấy cốc nguyệt san bằng cao su là 1 bí quyết chấp thuận được để kiểm soát việc vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trong 1 Công trình thử nghiệm giữa những người tị nạn ở Uganda, 87% đã dùng cốc nguyệt san liên tục trong 3 tháng.

Vệ sinh sau khi sử dụng

 • Làm cho sạch cốc kinh nguyệt trong nhà vệ sinh công cộng sở hữu thể tạo ra vấn đề tế nhị khi đổ chất lỏng tại bồn rửa tay thường nhật, mặc dù chẳng hề khi nào người mua cũng ở trong không gian công cùng chứ không hề trong buồng vệ sinh. 1 số nhà cung cấp bắt buộc lau sạch cốc bằng khăn giấy sạch và làm sạch cốc vào những lần đổ bỏ chất lỏng tiếp theo. khách hàng cũng sở hữu thể mang theo một chai nước nhỏ để rửa cốc tây riêng trong nhà vệ sinh. một tuyển lựa khác là tiêu dùng khăn ướt. Vì cốc nguyệt san cần được làm sạch sau nửa ngày hoặc ít hơn mức thường xuyên (trừ khi lượng chất lỏng rất nhiều), đa dạng người mua chẳng hề đổ chất lỏng vào nhà vệ sinh công cộng mà thay vào ấy là sự thoả thích trong chính ngôi nhà của họ.
 • Việc thiếu nước sạch và xà phòng để rửa tay, thiết yếu trước khi đưa cốc vào âm đạo, tạo ra vấn đề cho đàn bà ở các nước đang phát triển. Việc đưa cốc vào đòi hỏi phải rửa kỹ cốc và tay để tránh đưa vi khuẩn mới vào âm đạo, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng các con phố tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng khác. Băng vệ sinh tiêu dùng một lần và có thể tái dùng không buộc phải phải vệ sinh tay, dù rằng băng vệ sinh vải tái sử dụng cũng buộc phải tiếp cận nước sạch để giặt sản phẩm này.
 • Do cốc nguyệt san chỉ cần khử trùng với nước sôi mỗi tháng 1 lần nhưng vẫn sở hữu thể là vấn đề mang những nước đang vững mạnh nếu thiếu nước, củi và thực hành vệ sinh phải chăng.Các chọn lựa khác hiện đang được sử dụng tại các nước kém phát triển, như dùng miếng giẻ giặt lại nhiều lầ, mang thể kém vệ sinh hơn.
 • Việc tháo cốc nguyệt san với thể trở thành lộn xộn. thỉnh thoảng máu kinh nguyệt với thể tràn ra trong thời kỳ dỡ cốc ra, dù nhiều đàn bà tìm kiếm nhà vệ sinh để thực hiện việc này.

Lúc sử dụng nhà vệ sinh công cộng khô, máu kinh nguyệt mang thể được đổ vào khu vực đổ chất thải. ví như bất kỳ máu kinh nguyệt rơi vào phễu để lấy nước đái, nó với thể được xả bằng nước.

Cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào?

Cốc nguyệt san dùng cho đối tượng nào?

Bất kì ai đang ở độ tuổi kinh nghệt đều có thể dùng cốc nguyệt san:

 • Phụ nữ có kinh nguyệt ở tuổi dạy thì
 • Phụ nữ chưa sinh con – đã sinh con.
 • Phụ nữ có nhu cầu bơi lội… trong ngày đèn đỏ.
 • Phụ nữ đã lập gia đình hoặc chưa lập gia đình.

Nên mua cốc nguyệt san loại nào và ở đâu tốt?

Nên mua cốc nguyệt san loại nào và ở đâu tốt?

Hiện tại có rất nhiều nơi bán dòng sản phẩm trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã và giá cả. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì tôi chọn Cốc Nguyệt San BEUCUP vì sản phẩm này được làm sạch từ 100% Silicone Y tế nhập khẩu từ Đức và được bộ y tế cấp phép lưu hành.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại Website chính thức của nhà cung cấp

Tới nhà cung cấp

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cốc nguyên san

Dưới đây là những lưu ý mà có thể bạn sẽ gặp phải khi sử dụng.

Cốc nguyệt san không bung phỉ làm sao?

Chọn sản phẩm có độ đàn hồi phù hợp. Tìm cách gấp cốc phù hợp. Chọn size phù hợp.

Đang tiếp tục cập nhật thêm thông tin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *