15 Lợi Ích Của Vitamin D Dựa Trên cơ sở vật chất Khoa Học – Mới

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: 15 Lợi Ích Của Vitamin D Dựa Trên cơ sở vật chất Khoa Học – tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.


Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết để sở hữu được sức khỏe tối ưu.

Chỉ sở hữu một số ít những loại thực phẩm chứa một lượng đáng kể vitamin này. Chúng bao gồm cá béo, nội tạng, một số loại nấm và thực phẩm tăng cường.

Tuy nhiên, ko giống như những vitamin khác mà thân thể chỉ sở hữu thể sở hữu được thông qua chế độ ăn uống, vitamin D cũng sở hữu thể được thân thể tổng hợp lúc da xúc tiếp với ánh nắng mặt trời.

Vì lý do này, vitamin D thường được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời.”

con nguoi nhan vitamin tu mat troi
Vitamin D sở hữu thể lấy được từ ánh nắng mặt trời

Sự thiếu hụt vitamin D trong chế độ ăn kết hợp với việc xúc tiếp ko đủ ánh nắng mặt trời sở hữu thể giảng giải vì sao sở hữu tới 41.6% dân số Hoa Kỳ bị thiếu máu (một).

Điều thú vị là, việc sở hữu đủ lượng vitamin này trong máu sở hữu thể phân phối nhiều lợi ích sức khỏe quan yếu.

Bài viết này liệt kê 15 lợi ích của vitamin D dựa trên cơ sở vật chất khoa học.

một. Cải thiện sức khỏe xương

Vitamin D đóng một vai trò quan yếu trong sức khỏe xương.

Đó là vì nó làm tăng kết nạp canxi và phốt-pho từ chế độ ăn uống. Đây là hai chất dinh dưỡng quan yếu cho sức khỏe của xương.

những nghiên cứu cho thấy những tư nhân sở hữu nồng độ máu thấp sở hữu xu hướng bị mất xương nhiều hơn (hai).

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng bổ sung vitamin D sở hữu thể sở hữu nguy cơ gãy xương thấp hơn 23-33% (3, 4).

Hơn nữa, những nghiên cứu sắp đây cho biết uống bổ sung vitamin D sở hữu thể giúp cải thiện việc chữa lành nứt xương, đặc thù ở những người sở hữu hàm lượng vitamin D thấp. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để tương trợ những kết quả này (5).

Hầu hết những chuyên gia khuyến cáo rằng những người sở hữu mức máu dưới 12 ng/ml (25 nmol/l) nên cân nhắc bổ sung vitamin D ít nhất 20-25 mcg (800-một,000 IU) mỗi ngày (hai).

Tuy nhiên, một số người cho rằng khuyến cáo này quá thấp và đề nghị mọi người uống liều cao hơn để duy trì lượng vitamin D trong máu trên 30 ng/ml (75 nmol/l) (6, 7, 8, 9).

Dù sao thì tất cả những chuyên gia cũng đều thống nhất rằng những người già sở hữu nguy cơ bị ngã và gãy xương nên được bổ sung nhiều hơn (hai).

Điểm then chốt: Vitamin D giúp tăng sự kết nạp những khoáng vật sở hữu ý nghĩa quan yếu đối với sức khỏe xương. Mức vitamin D cao hơn cũng sở hữu thể làm giảm nguy cơ gãy xương, hạn chế mất xương và cải thiện phục hồi từ gãy xương.

hai. Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

ca ngu dong hop chua nhieu vitamin D
Vitamin D sở hữu nhiều trong cá béo như cá ngừ, kể cả cá đóng hộp

Bệnh tiểu đường là một kiểu rối loạn mà thân thể ko thể xử lý carb như thường nhật. sở hữu vài loại bệnh tiểu đường, nhưng loại một và loại hai là phổ biến nhất.

Tiểu đường tuýp một là một bệnh tự miễn thường được chẩn đoán trong thời thơ ấu hoặc thiếu niên, trong lúc bệnh tiểu đường tuýp hai thường xảy ra sau này và liên quan tới lối sống.

Điều thú vị là vitamin D sở hữu thể giúp làm giảm nguy cơ của cả hai loại bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp một ở trẻ em

Tiểu đường tuýp một là một bệnh tự miễn di truyền phá huỷ tế bào beta sản xuất insulin ở tuyến tụy.

Vì lý do này, người bị tiểu đường tuýp một phải tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày để đảm bảo lượng đường trong máu của họ ở mức ổn định (10).

Dù bệnh tiểu đường tuýp một sở hữu một thành phần di truyền to, nhưng một số yếu tố môi trường nhất định – sở hữu thể bao gồm lượng vitamin D thấp – sở hữu thể kết hợp xúc tiến phát sinh bệnh.

Ví dụ, những nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi uống bổ sung vitamin D sở hữu thể sở hữu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp một ít hơn từ 29-88% so với trẻ ko được bổ sung (11, 12).

Mức tiêu thụ hàng ngày được đề nghị là 10 mcg (400 IU) vitamin D cho trẻ sơ sinh 0-12 tháng và 15 mcg (600 IU) đối với hầu hết trẻ em và người to (13).

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những mức khuyến cáo này quá thấp, với một nghiên cứu chỉ ra rằng liều duy nhất mỗi ngày là 50 mcg (hai,000 IU) và đã giảm thành công nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp một (14).

Điều đó sở hữu tức là, cho tới nay rất ít nghiên cứu nghiên cứu mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp một. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước lúc sở hữu thể đưa ra những kết luận xác thực.

Bệnh tiểu đường tuýp hai ở trẻ em, thanh thiếu niên và người to

Bệnh tiểu đường tuýp hai là bệnh phát triển theo thời kì. Nó sở hữu thể xảy ra nếu tuyến tụy ngừng sản xuất đủ insulin, hoặc nếu thân thể phát triển đề kháng với insulin – hoặc cả hai (15).

Điều thú vị là nồng độ vitamin D sở hữu thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp hai (16, 17, 18, 19).

những chuyên gia tin rằng vitamin D sở hữu thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp hai bằng cách làm giảm sự đề kháng insulin, làm tăng độ nhạy với insulin và tăng cường chức năng của những tế bào chịu trách nhiệm tạo ra insulin (17, 20, 21).

Trên thực tế, hai Con số sắp đây cho thấy những người sở hữu lượng vitamin D trong máu thấp sở hữu thể sở hữu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai cao hơn 55% (22, 23).

Hơn nữa, người to tiêu thụ ít nhất 12.5 mcg vitamin D mỗi ngày nhường như sở hữu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai thấp hơn 13% so với những người thường xuyên tiêu thụ dưới 5 mcg mỗi ngày (23).

Kết quả tương tự cũng được Con số ở trẻ thiếu vitamin D và thanh thiếu niên sở hữu kháng insulin (24).

Trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân tiểu đường loại hai được phân phối một,250 mcg (50.000 IU) vitamin D mỗi tuần đã giảm nồng độ đường trong máu và giảm insulin xuống 5-21% trong thời kì nghiên cứu kéo dài hai tháng so với nhóm hạn chế (25).

Điều quan yếu cần nói là ko phải tất cả những nghiên cứu đều thống nhất về tác dụng bảo vệ lúc sử dụng vitamin D bổ sung (26, 27, 28).

Dù sở hữu thể ko phải tất cả những bệnh nhân tiểu đường tuýp hai đều được lợi từ việc bổ sung vitamin D, nhưng nó lại đặc thù sở hữu lợi cho những người kiểm soát đường trong máu kém (26).

Điểm then chốt: Mức vitamin D thích hợp sở hữu thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp một và tuýp hai. Trong một số trường hợp, bổ sung vitamin D cũng sở hữu thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp hai.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

an nhieu ca beo va phoi nang du do de nhan du vitamin d
Tốt hơn vẫn nên tăng mức vitamin D thông qua lối sống

Vitamin D sở hữu thể giúp cải thiện sức khỏe của tim và giảm khả năng bị đau tim.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông sở hữu nồng độ máu dưới 15 ng/ml (37 nmol/l) sở hữu nguy cơ mắc chứng đau tim gấp đôi so với những người sở hữu nồng độ 30 ng/ml (75 nmol/l) hoặc cao hơn (29).

Trong một nghiên cứu khác, khả năng phát triển bệnh tim là 153% đối với người sở hữu nồng độ vitamin D trong máu dưới 15 ng/ml (37 nmol/l) (30).

Nguy cơ cao nhất đã xảy ra ở những người sở hữu mức vitamin D thấp mà còn bị huyết áp cao (30).

Tuy nhiên, dù mức vitamin D thấp trong máu thường liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng nhiều nghiên cứu lại ko tìm thấy nguy cơ giảm bệnh tim lúc sử dụng vitamin D bổ sung (31, 32, 33, 34).

những chuyên gia suy đoán rằng những yếu tố khác sở hữu liên quan tới mức vitamin D thăng bằng sở hữu thể là ở cách sử dụng, chẳng hạn như thời kì ở ngoài trời hoặc một loại đồ uống sở hữu bổ sung vitamin D thay vì nước ngọt (35).

Vì vậy, dù bổ sung vitamin D sở hữu thể sở hữu lợi vì nhiều lý do khác, nhưng tăng mức vitamin D thông qua lối sống vẫn sở hữu vẻ là chiến lược tốt nhất chống lại bệnh tim.

Điểm then chốt: Những tư nhân sở hữu tình trạng vitamin D tốt sở hữu nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung nhường như ko sở hữu hiệu quả.

4. sở hữu thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định

an thuc pham chua nhieu vitamin d nhu dong vat giap xac
Nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục thường xuyên để ngăn ngừa ung thư

Duy trì mức độ vitamin D đầy đủ sở hữu thể sở hữu một số lợi ích để ngăn ngừa ung thư.

Trên thực tế, những nghiên cứu khác nhau cho thấy những người sở hữu mức vitamin D cao hơn sở hữu nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn (36, 37).

Hai Con số sắp đây cho thấy những người sở hữu mức vitamin D thích hợp sở hữu thể giảm 25% nguy cơ ung thư bóng đái. Nồng độ vitamin D cao hơn cũng sở hữu thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật (38, 39).

Tương tự, một số nghiên cứu khác cho thấy việc duy trì nồng độ vitamin D trong máu sở hữu thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư kết tràng trực tràng (40, 41, 42, 43).

Ngoài ra, một số nghiên cứu Con số rằng vitamin D sở hữu thể đóng một vai trò trong việc làm chậm sức tiến triển của ung thư. Tuy vậy, việc bổ sung vitamin D sở hữu phân phối bất cứ lợi ích chống ung thư nào hay ko vẫn còn chưa rõ ràng (44).

Trên thực tế, một số nghiên cứu ko tìm ra tác dụng bảo vệ chống lại ung thư sau lúc những người tham gia bổ sung vitamin D, dù mức máu đã tăng (45, 46, 47, 48, 49).

Tóm lại, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định nguyên nhân và kết quả, cũng như trị giá thực sự của việc bổ sung vitamin D như một chiến lược chống ung thư.

Cho tới lúc đó, tập trung duy trì đủ lượng vitamin D thông qua lựa chọn lối sống được biết tới để làm giảm nguy cơ ung thư sở hữu thể là một lựa chọn khôn ngoan. Ví dụ, thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục thường xuyên – tốt nhất là ngoài trời.

Điểm then chốt: Vitamin D sở hữu thể đóng một vai trò trong phòng chống ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu để xác định vai trò xác thực của nó.

5. Giảm nguy cơ tử vong sớm

vitamin d co the giup song lau honVitamin D sở hữu thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thật vậy, một số nghiên cứu đã mô tả mối liên quan đáng kể giữa lượng vitamin D trong máu và nguy cơ tử vong sớm (50, 51).

Chẳng hạn, một nghiên cứu tổng quan của Cochrane đã khảo sát 50 nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên – tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học.

Nó cho thấy những người sử dụng vitamin D bổ sung sở hữu nguy cơ tử vong sớm ít hơn 6% (52).

Vì vậy, những người nhận đủ vitamin D từ mặt trời, chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung sở hữu thể tăng tuổi thọ lên vài năm.

Điểm then chốt: Duy trì lượng vitamin D tốt sở hữu thể giảm nhẹ nguy cơ tử vong sớm.

6. Giảm những triệu chứng trầm cảm

những nhà nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng vitamin D cũng sở hữu thể sở hữu tác động tới trầm cảm.

Vai trò xác thực của vitamin trong sự phát triển của trầm cảm chưa được hiểu đầy đủ. Một lý thuyết cho thấy nó làm tăng lượng serotonin trong não, một yếu tố góp phần tạo nên cảm giác hạnh phúc và tích cực (53, 54).

Theo đó, một Con số sắp đây cho thấy nồng độ vitamin D thấp sở hữu thể làm tăng khả năng trầm cảm lên tới 131% (55).

Tuy nhiên, nghiên cứu cho tới nay vẫn chưa phân phối chứng cứ rõ ràng rằng bổ sung vitamin D sở hữu hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa trầm cảm (54, 55, 56, 57).

Điều thú vị là nó sở hữu thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng.

Ví dụ, vitamin D bổ sung sở hữu vẻ hiệu quả nhất trong việc giảm những triệu chứng ở những người sở hữu triệu chứng trầm cảm nặng, nhưng kém hiệu quả ở những người sở hữu những triệu chứng vừa và nhẹ (58).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để tương trợ những tác động này và xác định những khuyến cáo bổ sung sở hữu hiệu quả nhất.

Điểm then chốt: Vitamin D sở hữu thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm những triệu chứng trầm cảm, đặc thù ở những người sở hữu những triệu chứng bệnh nặng.

7. Tăng sức mạnh cơ bắp

nam huong co chua vitamin D
Nấm hương là một nguồn vitamin D

những nghiên cứu sắp đây cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D, tăng trưởng cơ và sức mạnh ở cả người to và người già.

Một Nhận định sắp đây đã xem xét những tác động của vitamin D đối với người to chơi thể thao và ko chơi thể thao.

Nó phát hiện ra rằng những người được bổ sung vitamin D tăng sức mạnh ở cả phần thân thể trên và dưới nhiều hơn một tí so người ko sở hữu bổ sung (59).

Tương tự, một số nghiên cứu đã rà soát xem vitamin D tác động tới sức mạnh cơ bắp, nguy cơ té ngã và yếu ớt ở người già. Một lượng to người thành niên cho thấy bổ sung làm tăng sức mạnh cơ bắp và ít bị ngã hơn so với giả dược (60, 61).

Liều hàng ngày là 20-25 mcg (800-một,000 IU) đủ để tạo ra những cải thiện ở người già. Lợi ích sở hữu vẻ mạnh nhất ở những người khởi đầu ở mức vitamin D thấp (60).

những nghiên cứu được thực hiện trên những người trẻ tuổi đã được Con số là sử dụng liều vitamin D cao lên tới tám lần. Vì vậy, sở hữu thể cần liều mạnh hơn để thấy sự gia tăng sức mạnh cơ bắp ở người trẻ (59).

Tuy nhiên, cần sở hữu nhiều nghiên cứu hơn trước lúc đưa ra những đề xuất cuối cùng.

Điểm then chốt: Duy trì lượng vitamin D tốt sở hữu thể giúp tăng cường cơ bắp. Nó cũng sở hữu thể làm giảm nguy cơ té ngã và suy yếu ở người già.

8. sở hữu thể giúp ngăn ngừa và điều trị đa xơ cứng

Đa xơ cứng (MS) là một bệnh tự miễn liên quan tới não, tủy sống và thần kinh thị giác của mắt.

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ vitamin D trong máu sở hữu thể giúp giảm nguy cơ MS lên tới 62% (62, 63).

Những người mắc MS sở hữu thể duy trì nồng độ vitamin D cao sở hữu thể làm chậm sự tiến triển của bệnh (64, 65).

Tuy nhiên, chỉ sở hữu một số ít nghiên cứu đã được thực hiện trong nhóm này (66).

Điểm then chốt: Vitamin D sở hữu thể làm giảm nguy cơ mắc MS và làm chậm sự tiến triển của nó. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

những lợi ích khác

vitamin d mang lai nhieu loi ich suc khoe
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy vitamin D sở hữu liên quan tới nhiều lợi ích sức khỏe

Trong thập kỷ qua, vitamin D đã trở thành một đề tài đặc thù phổ biến trong nghiên cứu khoa học.

Vì lý do này, những nghiên cứu mới về lợi ích của vitamin D liên tục xuất hiện trong rất nhiều ngành nghề. Một số lợi ích bổ sung tiềm năng bao gồm:

9. Ít lên cơn hen suyễn hơn: Liều sử dụng hàng ngày là 7.5-30 mcg (300-một,200 IU) sở hữu thể làm giảm khả năng bị hen suyễn ở trẻ ở độ tuổi đi học (67, 68).

10. Ngăn ngừa cảm lạnh: Bổ sung vitamin D sở hữu thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI) (69, 70).

11. Cải thiện phục hồi sau phẫu thuật: Mức máu thích hợp sở hữu thể giúp tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (71).

12. Giảm đau mãn tính: Mức vitamin D thích hợp sở hữu thể giúp làm giảm đau ở một số người, nhưng ko phải tất cả những người bị đau mãn tính (72, 73, 74, 75).

13. Giúp sinh con khỏe mạnh: sử dụng bổ sung vitamin D trong thời kỳ mang thai sở hữu thể giúp tăng chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh (76).

14. Bảo vệ chống lại bệnh Parkinson: Mức máu cao hơn sở hữu thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson (77, 78).

15. Giảm suy giảm thần kinh do tuổi tác: Mức máu thích hợp sở hữu thể làm giảm nguy cơ suy giảm ý thức ở người già (79).

Điều quan yếu cần lưu ý là nghiên cứu về những lợi ích được liệt kê ở trên nói chung vẫn còn ít.

Ngoài ra, cách một số nghiên cứu được thiết kế làm cho việc xác định liệu mức độ vitamin D thấp sở hữu thực sự gây ra những tác dụng phụ hay ko là ko thể.

Điểm then chốt: Mức vitamin D đầy đủ liên quan tới nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định những lợi ích này.

Thông điệp cho bạn

Vitamin D đóng một số vai trò quan yếu trong thân thể.

Vì vậy, duy trì mức độ thích hợp – dù là thông qua thức ăn, ánh nắng mặt trời hay thực phẩm chức năng – là rất quan yếu để sở hữu được sức khỏe tối ưu.

Thực sự sở hữu nhiều người thiếu vitamin D nhưng ko biết. Vì lý do này, bạn nên làm xét nghiệm nồng độ vitamin D.

Đây là 8 triệu chứng thiếu vitamin D phổ biến nhất.

Những người thiếu và ko thể tăng cường xúc tiếp với ánh nắng mặt trời nên cân nhắc tới việc bổ sung, tốt hơn là ở dạng vitamin D3.

Liều sử dụng khuyến cáo sở hữu thể khác nhau ở từng người. Thảo luận điều này với chưng sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Những người chọn tăng nồng độ vitamin D từ ánh nắng mặt trời nên đảm bảo tránh phơi nắng quá mức vì nó sở hữu thể gây cháy nắng.

Nguồn: 15 Lợi Ích Của Vitamin D Dựa Trên cơ sở vật chất Khoa Học – tại Bữa Ăn xuất sắc.

Thẻ bài viết: 15 Lợi Ích Của Vitamin D Dựa Trên cơ sở vật chất Khoa Học –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *