bác bỏ sĩ ở Mỹ lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng 2020

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: bác bỏ sĩ ở Mỹ lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

– bác bỏ sĩ nội khoa Nguyễn Song Anh Tú, chuyên gia về béo phì ở Mỹ chỉ ra những mối liên hệ giữa não và cơn thèm ăn trong quá trình giảm cân.

Thèm ăn là một vấn đề to mà người muốn giảm cân phải đối mặt. Phải kiểm soát những cơn thèm này thế nào để ko tác động tới chiến lược giảm cân?

Bác sĩ ở Mỹ lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng

Một nghiên cứu đã cho kết quả sửng sốt: 97% phụ nữ và 68% đàn ông gặp những cơn thèm ăn. Sự cám dỗ về thức ăn luôn hiện diện quanh ta, đồ ăn nhanh ở căng tin, siêu thị, những loại bánh trong nhà bếp và vô vàn những shop ăn uống khác mình gặp phải trên phố. Vậy làm sao để vượt khỏi nỗi khiếp sợ này?

Thường thì người muốn giảm cân sẽ bỏ qua cảm giác thèm ăn, và cách này thường thất bại, đấy là chưa kể những vật vã để tranh đấu với những cám dỗ đấy. Và sự buông xuôi của bản thân lại dẫn tới những dằn vặt khác vì sự thiếu tự chủ và kém ý chí…

những chuyên gia cho rằng ko với gì là xấu lúc lúc ko cưỡng lại được cơn thèm ăn, bởi sự thực là quá trình hoạt động của thần kinh vô thức trong não làm cho người ta thèm ăn chứ ko phải do thiếu ý chí hay tự chủ cả.

Thưởng bằng thực phẩm

Bộ não với hệ thống khen thưởng. lúc chúng ta theo đuổi món ăn mà mình ưa thích, thì não sẽ thưởng chúng ta bằng cách tạo ra cảm giác tốt. Người ta với thể rơi vào trạng thái ăn quá độ nếu hệ thống này quá nhạy cảm. Đường tác động khá nhiều tới hệ thống khen thưởng của não

Vì vậy, hãy ko gian lậu đồ ngọt như món tráng mồm, đồ ăn vặt hay nước ngọt. Bỏ hoàn toàn đường và những chất thay thế để triệt tiêu sự thèm đường. Bất kỳ chương trình nào giảm cân bỏ qua lưu ý này đều thất bại, bởi vì thân thể sẽ ko kiểm soát được cơn thèm ăn đường nếu bạn tiếp tục ăn đường.

Buồn đừng tìm tới thức ăn

lúc người ta buồn hay gặp một ức chế nào đấy thường với xu hướng tìm tới những món ăn ngon ưa thích để tìm lại niềm vui. Nhưng thực tế thì thùy trước của vỏ não là nơi kiểm soát ức chế, quá trình này giúp kiểm soát những xung động ăn uống. Những người với kiểm soát ức chế ko tốt dễ bị cám dỗ bởi thức ăn và hay chiều chuộng bản thân bằng những thực phẩm giàu calo. Do vậy, quan yếu là phải quản lý căng thẳng để khắc phục sự kiểm soát ko tốt.

Vì vậy, bạn đừng nhịn đói, vì lúc thân thể bị đói sẽ tạo nên những căng thẳng ko cần thiết cho thân thể. Cơ chế chia nhỏ những bữa ăn trong những phương pháp giảm béo người ta vẫn truyền tai nhau để giảm cân là với hạ tầng. Thêm nữa, lúc buồn, hãy tìm bạn để san sớt và tâm sự chứ đừng tìm niềm vui ở những món ăn ngon.

Đừng chiều chuộng não

Quá trình hoạt động thần kinh thứ ba liên quan tới cơn thèm ăn là kéo dài thời kì. Điều này liên quan tới hệ thống khen thưởng và và thùy trước của vỏ não. Não muốn việc gì đó ngay tức khắc chứ ko thể chần chừ, đặc trưng là đối với đồ ăn. Nếu đứng trước một món ăn ngon, lại đang cơn thèm, thật khó để khổ chủ chứa dành ăn sau. Não của chúng ta tạo một mong muốn mãnh liệt là phải ăn thứ đó ngay tức khắc và nếu bỏ qua thì sẽ bị cơn thèm ăn dày vò và cuối cùng là chúng ta bất lực và tìm cách thỏa mãn.

Vì vậy hãy thay đổi suy nghĩ rằng thèm ăn ko với gì là xấu, là cơ chế thường nhật do sự điều khiển của não. 

Hãy suy nghĩ về những hệ quả của việc ăn hay ko ăn, đừng cực đoan hóa việc ăn hay ko ăn và lựa chọn nó một cách tĩnh tâm, Tìm hiểu tình huống một cách trung lập để kiểm soát cơn thèm. Ngoài ra, bạn cũng nên với sự phòng thủ để những tình huống này ít xảy ra, để hạn chế thời cơ của sự cám dỗ thức ăn. 

Suy tính và lựa chọn trong việc chuẩn bị những bữa ăn tiếp theo, biết trước mình sẽ ăn gì và tới những đâu để ăn như lựa chọn trước những món sẽ ăn, rà soát thực đơn nhà hàng trước nếu tới….

Nếu cơn thèm ăn là khó cưỡng thì hãy để bản thân ít gặp thời cơ tạo ra cơn thèm. Một nghiên cứu trên 270 đàn ông và phụ nữ cho thấy việc hạn chế một số thức ăn sau một thời kì thì cảm giác thèm ăn sẽ bớt đi.

>> Xem thêm:Rước họa vì làm đẹp bằng vitamin E

Ngọc Mai

Nguồn: bác bỏ sĩ ở Mỹ lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: bác bỏ sĩ ở Mỹ lý giải cơn thèm ăn khó cưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *