Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật Update

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Người Nhật được dạy những thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ, từ đó giúp họ duy trì sức khỏe và giữ cân nặng của mình.

Makiko Sano, tác giả của cuốn sách “cách thuần tuý kéo dài tuổi thọ: Giáo dục chế độ ăn uống” đã mô tả những nguyên tắc của chế độ ăn uống theo quan niệm Nhật Bản để kết hợp những loại thực phẩm giàu trị giá, bổ sung dưỡng chất cho thân thể.

Hầu hết mọi người ko quan tâm mang bao nhiêu calo trong một món ăn và thường ăn tùy theo cảm tính. Nếu bạn đã mang một bữa sáng thịnh soạn vào buổi sáng, thì lời khuyên dành cho bữa trưa là nên ăn nhẹ. Nếu buổi tối bạn đi ra ngoài và sử dụng những món ăn nhiều calo như thịt, cá, ngày hôm sau chúng ta chỉ nên ăn những món rau xanh.

Người Nhật được dạy những khái niệm này từ thời thơ ấu, nó đã trở thành thói quen giống như phản xạ tự nhiên, giúp họ duy trì sức khỏe và giữ cân nặng của mình. Những nguyên tắc cốt lõi của Shoku Iku (tạm dịch là “giáo dục chế độ ăn uống” của người Nhật) mang thể giúp bạn đạt được sự thăng bằng trong cân nặng.

Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật

Ăn và chuẩn bị món ăn khác

Trong lúc chế độ ăn phương Tây thường tập trung vào việc hạn chế những món bạn ăn, thường khuyên chỉ sử dụng thực phẩm low carb, chế độ ăn uống của Nhật nhấn mạnh ăn nhiều món ăn nhỏ vào mỗi bữa.

Vì vậy, thay vì một món ăn chính, tinh bột, và một loại rau, một bữa ăn tối sẽ mang rất nhiều món ăn nhỏ chia ra, bao gồm nhiều loại rau màu khác nhau cùng gạo và một số protein.

Sano cho biết ngay từ lúc còn nhỏ, người Nhật đã được cha mẹ khuyến khích ăn bảy loại rau khác nhau trong vòng một ngày. Bằng cách bao gồm nhiều loại rau với lượng calo thấp, bữa ăn trở nên dồi dào, sinh động nhưng cũng nhẹ nhõm hơn.

Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật

nghi tiết cảm ơn đồ ăn

Người Nhật ko chỉ ăn bằng mồm, họ còn ăn bằng mắt và cảm nhận bằng trái tim. Dành thời kì để tôn vinh thức ăn của bạn cũng là điều rất quan yếu trong việc giáo dục ăn uống. Nếu bạn ăn như thể cho qua, tiện dụng để quên đi tất cả mọi thứ mà bạn đã đưa vào mồm thì sẽ ko thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

Ngay cả lúc bạn sử dụng một chiếc bánh sandwich cho bữa ăn trưa, phải mất ít nhất một vài phút để bạn cảm ơn món ăn mà mình được mang. lúc bạn quan sát bữa ăn của bạn, nó sẽ làm bạn tràn đầy sinh lực.

Nhớ bằng cả 5 giác quan

Một cách ăn rất thú vị của người Nhật đó là ăn bằng những giác quan, tức thị họ mở rộng khẩu vị và tạo ra sự thăng bằng cho bữa ăn lành mạnh. “Chúng tôi ăn bằng mắt trước tiên, vì vậy cần thiết phải mang những món ăn thời trang trên bàn để mang lại cảm giác ngon mồm và giúp bạn tận hưởng chất lượng của bữa ăn hơn là số lượng”, Sano nói.

lúc nhắc tới năm giác quan, bạn cần liên tưởng suy nghĩ về hương vị của thức ăn, những thẩm mỹ trực quan và âm thanh của nó. lúc cho hương vị, nỗ lực để thăng bằng vị mặn, ngọt, đắng, chua, và umami (vị xuất hiện trong mì chính).

Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật

Bữa tiệc của những sắc màu

Người Nhật cực kì coi trọng sự đẹp mắt của những món ăn, và thực sự mỗi bữa ăn của họ giống như một tác phẩm nghệ thuật. Họ cũng quan tâm tới sự kết hợp giữa những món ăn với nhau, để luôn đầy đủ những món từ đồng bằng và biển cả.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Nguồn: Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *