Hàng trăm nghìn chị em đang giảm cân theo cách này Update

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: Hàng trăm nghìn chị em đang giảm cân theo cách này tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Chế độ ăn Ketogenic (keto) giảm cân đang được nhiều chị em theo đuổi với mong muốn hiệu quả giảm cân tối đa. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng phương pháp giảm cân này cần hết sức thận trọng.

Siêu giảm cân

Chị Phạm Thị Oanh – 35 tuổi, Đống Đa, Hà Nội tâm sự chị béo từ ngày học cấp 3. sắp 20 năm nay lúc nào cũng trên 60 kg đặc thù lúc kết hôn và sinh hai con thì cân nặng tăng ko kiểm soát. Dù chỉ cao một,54 m nhưng chị Oanh nặng lên tới 75 kg. Người lúc nào cũng ục ịch đi lại cũng mỏi mệt.

sắp đây, chị Oanh bị đau nhức xương khớp. Chị đi khám những bác bỏ sĩ cho biết chị Oanh cần giảm cân trước để giảm trọng lượng của thân thể, giảm sức ép lên khớp gối.

Tuy nhiên, chị Oanh ứng dụng nhiều phương pháp đều ko ăn thua. Chị đi tập thể dục thì đau chân nên ko hiệu quả, đi bộ hay chạy đều ko hợp.

Sau đó chị Oanh khởi đầu lên mạng tìm kiếm những phương pháp giảm cân. Tình cờ, chị “lọt” vào hội nhóm keto. Chị thấy trong đó cả hàng chục nghìn người tham gia và đang keto giảm cân. Nhìn những chị em khoe ảnh trước và sau lúc keto, chị Oanh như mang thêm động lực. Chị bước vào công cuộc keto của mình với những lời động viên cứ ăn theo cách này sẽ  “Auto giảm cân” .

Theo lời chị, thời kì đầu chị thực hiện khá nghiêm nhặt với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn 5% carb, 20% protein và 75% chất béo. Chị Oanh hoàn toàn nói ko với tinh bột, rau nhiều chất xơ và ngay cả với những loại hoa quả chứa nhiều đường. Thay vào đó là bữa ăn với nhiều bơ, phô mai, salát dầu trộn với rau ít chất xơ…

Chị em nườm nượp đua giảm cân keto: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
Ăn kiêng giảm cân cấp tốc mang thể mắc thêm bệnh rối loạn chuyển hóa. 

hai tháng trước hết, chị Oanh ngỡ ngàng vì giảm được 11 kg, những triệu chứng đau nhức xương khớp cũng giảm. Sau đó, chị Oanh vẫn duy trì chế độ ăn hậu keto nhiều rau xanh, trái cây, ít tinh bột và giảm chất béo. Chị Oanh ăn tương tự tiếp tục nửa năm cùng với tập luyện cuối cùng giảm được thêm 5 kg. Hiện tại, chị Oanh giảm chỉ còn 59 kg.

Cũng keto giảm cân, nhưng trường hợp của Nguyễn Thu Trang – Hai Bà Trưng, Hà Nội san sẻ lúc được keto, nghe bạn bè giới thiệu những thực đơn keto chị Trang ứng dụng. Chị tìm những loại phân bì cừu giòn, tăng cường chất béo, protein. Để chống lại cơn đói chị ăn rất nhiều dừa già và cốt dừa. Sau hai tháng keto, chị Trang giảm được 4 kg nhưng đi rà soát sức khỏe chị được bác bỏ sĩ thông tin tăng mỡ máu. Từ trước tới nay, chị Trang chưa bao giờ bị tăng mỡ máu và chị san sẻ với bác bỏ sĩ về keto thì được khuyến cáo ngừng vì tác động tới gan, rối loạn mỡ máu.

Nguy cơ rối loạn chuyển hóa

TS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết nguyên lý giảm cân của Keto là lúc nguồn cung carbs bị cắt giảm, thân thể sẽ chuyển sang đốt cháy lượng carbs dự trữ trong những cơ và rồi dần dần chuyển sang đốt cháy tới chất béo để lấy năng lượng, dẫn tới việc giảm cân hiệu quả. Tuy vậy, việc cơ chế chuyển hóa năng lượng của thân thể bị thay đổi mang thể dẫn tới những tác dụng phụ ko mấy dễ chịu.

Chị em nườm nượp đua giảm cân keto: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
Keto là tăng lượng chất béo vào thân thể. 

Tuy nhiên, bác bỏ sĩ Hưng cho rằng khoa học khuyến cáo chúng ta ăn 20 -30 % chất béo, nhưng lúc ăn keto là ăn lên tới 70 % chất béo tương tự sẽ tác động tới sức khỏe.  Bởi vì thường ngày thân thể hoạt động chuyển hóa chỉ 20 – 30 % chất béo thì tới nay nó phải oằn mình chuyển hóa gấp hai, 3 lần. lúc đó, thân thể chưa sẵn sàng thích ứng, thì nguy cơ cao rối loạn những chuyển hóa khác.

Ngoài ra, hệ thần kinh trung ương mà cắt tinh bột – đường glucoze, nếu thiếu chất này thì cảm giác làm việc ko hiệu quả, thần kinh hoạt động ko tốt.

TS Hưng cho biết với chế độ ăn này, ngay với hoa quả – nguồn phân phối vitamin và chất xơ mà cũng ko mang nữa thì thực sự ko tốt.

ko mang một chương trình chuẩn nào cho tất cả mọi người, nhưng nguyên tắc là mỗi ngày ta cứ phân phối đủ 130-150 g gluxit (quy ra hai mồm bát cơm được 80g, bát phở to buổi sáng 80g nữa là đủ). quan yếu là tiết chế hoa quả mỗi bữa chỉ một lạng hoa quả chứ nhiều người mang thói quen ăn hoa quả tới no.

Để giảm cân vững bền và mạnh khỏe những người đó cần phải thực hiện theo nguyên tắc thăng bằng năng lượng đầu vào đầu ra… Năng lượng đầu vào phải giảm và đầu ra tăng lên. Cần đi khám dinh dưỡng để Tìm hiểu thừa cân do bệnh lý hậu sinh lý. Vì theo bác bỏ sĩ Hưng mang người ăn rất ít mà vẫn tăng cân, hoặc ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy… Do vậy cần sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng.

Khuyến nghị giảm cân chỉ 5 – 10% trọng lượng thân thể, chứ ko thể giảm ồ ạt, nguy hiểm. Để giảm cân an toàn, cần giảm từ từ và kiên trì kết hợp với tập luyện.

Khánh Chi   

Hỗn hợp nước mía ớt có giúp giảm cân?

Hỗn hợp nước mía ớt mang giúp giảm cân?

PGS.TS. bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết vì muốn mang một thân hình cân đối, một sắc vóc thon gọn mà rất nhiều chị em đang “đi sai đường” trong phương pháp giảm cân của mình.

Nguồn: Hàng trăm nghìn chị em đang giảm cân theo cách này tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: Hàng trăm nghìn chị em đang giảm cân theo cách này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *