Hiểu đúng về giảm cân bạn đang giảm nước, giảm cơ hay giảm mỡ

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: Hiểu đúng về giảm cân bạn đang giảm nước, giảm cơ hay giảm mỡ tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

‘Chỉ vài tuần đã giảm được 4-5 kg mà không cần tập luyện’, ‘giảm cân không ăn kiêng’ những mỹ từ này đã đánh trúng vào tâm lý của những người muốn giảm cân nhưng ngại tập thể dục.

Nhan nhản thực phẩm giảm cân

Nhỏ eo, đùi thon, dáng gọn đó là những lời cam kết của các đại lý bán thuốc giảm cân, trà giảm cân. Tuy nhiên, thực tế để có được cái kết như lời quảng cáo thì khách hàng hầu hết vỡ mộng.

Chị Hồng Vân – Hàng Bột, Hà Nội kể vì nóng lòng giảm cân sau khi hoàn thành sinh hai bé, chị lên mạng đặt mua thuốc giảm cân từ Úc chuyển về. Với chi phí 1,6 triệu đồng/tháng, chị Vân phải uống đủ liệu trình 3 tới 6 tháng mới có thể giảm được cân. Tuy nhiên, sau khi chi ra gần 10 triệu đồng mua liệu trình về uống, kết quả chị Vân thấy mình không giảm được cân nào. Số đo các vòng vẫn giữ, đặc biệt chân tay còn to hơn.

Khi chị thắc mắc thì người bán luôn đưa ra những lời khuyên cần kiên trì, mỡ chị khó giảm rồi họ lại gửi cho chị Vân những hình ảnh người giảm béo thành công, những tin nhắn của ai đó cảm ơn sản phẩm đã giúp họ giảm béo thành công.

Tại nhóm chia sẻ về bí quyết giảm cân, có nhiều bài viết khoe thân hình trước và sau khi giảm cân cùng với những lời hứa sẽ chia sẻ bí quyết. Phóng viên cũng comment để được tư vấn và chỉ vài phút sau nhận được hàng loạt các tin nhắn về trà detox giảm cân, các loại thực phẩm chức năng giảm cân. Khi tỏ ra ngần ngại về các loại thực phẩm chức năng này, ngay lập tức phóng viên được động viên “cứ thử đi hiệu quả lắm, không phải quảng cáo” vì người nhắn “chỉ chia sẻ chứ không bán sản phẩm”.

Một trường hợp phải nhập viện vì nôn nóng giảm cân theo chia sẻ trên mạng xã hội. Chị Trần Thanh Thái – 27 tuổi, Gia Lai từng rất nôn nóng muốn giảm cân sau sinh. Thái kể từ khi cô mang bầu, cô tăng 25 kg và sinh xong cũng không có dấu hiệu giảm cân. Mặc cảm, cô áp dụng đủ biện pháp giảm cân nhưng không có kết quả.

Cuối cùng, cô gái chọn cách giảm cân bằng việc loại bỏ hết các thực phẩm, chỉ uống nước ép cần tây theo kinh nghiệm trên mạng xã hội. Hai ngày đầu, Thái hoa mắt, chóng mặt nhưng trong hội nhóm, các mẹ động viên vượt qua được 4,5 ngày đầu là thành công với detox. Vì vậy, Thái tiếp tục mục tiêu giảm cân của mình. Đến ngày thứ 5 thì bà mẹ trẻ phải vào viện truyền dịch do suy kiệt. Bác sĩ cho biết, việc detox để giảm cân cấp tốc của Thanh Thái là hoàn toàn sai lầm. Cô gái ngại ngùng nói, dù biết sai nhưng khao khát giảm cân quá nên cô liều thử.

Bác sĩ chỉ ra sai lầm 'chết người' khi muốn giảm cân: Bạn muốn mất nước, giảm cơ hay giảm mỡ?
Ảnh minh họa

Lời khuyên của bác sĩ cho người muốn giảm cân

TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết giảm cân được rất nhiều người quan tâm nhưng hiện nay nhiều người đang hiểu sai về giảm cân. Giảm cân là giảm trọng lượng của cơ thể có thể giảm nước, giảm khối cơ và giảm mỡ. Nhưng nếu giảm sai thì sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ. Cái chúng ta cần giảm là giảm mỡ trong cơ thể. Vì thế, TS Sơn cho rằng người có nhu cầu giảm cân cần hiểu đúng về giảm cân như thế nào trước.

TS Sơn cho biết hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng đặc biệt là các loại trà detox và trà giảm cân. Đặc điểm chung của những sản phẩm này thường được đề cập là chứa ít calo và có chứa các thành phần tự nhiên, nên thường được khuyên dùng xen giữa trong các bữa ăn để thay thế cho các thực phẩm nhiều calo khác.

Tuy nhiên, không nên quá tin vào các sản phẩm trà giảm cân hoặc trà thải độc giảm cân, bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều các sản phẩm này mà vấn đề kiểm nghiệm chất lượng đang còn bỏ ngỏ.

Các loại trà giảm cân thường chứa các thành phần lợi tiểu, từ đó làm tăng bài tiết nước tiểu khiến bạn giảm cân bằng việc làm mất nước trong cơ thể nên ta lầm tưởng là giảm cân. Đó còn chưa kể các thành phần của những loại trà giảm cân này còn bị thả nổi chưa ai rõ thành phần như thế nào và có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Để giảm cân cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý không kiêng khem, không nhịn ăn, có chế độ sinh hoạt lành mạnh và đặc biệt là phải có tập luyện và vận động.  Song song với việc kiểm soát năng lượng đưa vào cơ thể, việc tập luyện cần được duy trì hằng ngày để tiêu hao lượng calo dư thừa.

“Người muốn giảm cân nên có chế độ luyện tập kiên trì, đều đặn và phù hợp với cơ thể. Tập tối thiểu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp với lứa tuổi, giới tính như: đi bộ, đi xe đạp, yoga… Chú trọng đến những bài tập với vòng eo, bụng, đùi và sẽ tốt hơn nếu có chuyên gia về thể dục hướng dẫn” – TS Sơn khuyên người muốn giảm cân.

Khánh Chi

Nguồn: Hiểu đúng về giảm cân bạn đang giảm nước, giảm cơ hay giảm mỡ tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: Hiểu đúng về giảm cân bạn đang giảm nước, giảm cơ hay giảm mỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *