mách nước bạn chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì NEW

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: mách nước bạn chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Trẻ em và người trưởng thành sở hữu nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Vì thế với những trẻ bị thừa cân, béo phì, ko nên vận dụng chế độ ăn kiêng của người trưởng thành cho trẻ

Trẻ em và người trưởng thành sở hữu nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Vì thế với những trẻ bị thừa cân, béo phì, ko nên vận dụng chế độ ăn kiêng của người trưởng thành cho trẻ để ko bị tác động tới sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Do trẻ còn phát triển chiều cao nên ngoại trừ những trường hợp béo phì nặng cần giảm cân (độ hai, 3), phần lớn chỉ cần giữ nguyên cân nặng, ko tăng cân, để lúc trẻ phát triển chiều cao sẽ vẫn đạt cân nặng hợp lý.

Đảm bảo hợp lý các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Nhu cầu chất đạm: Do trẻ đang tuổi to nên nhu cầu chất đạm cao hơn người trưởng thành: trẻ từ một-3 tuổi nhu cầu đạm là 35gr/ngày, trẻ to hơn 45-65gr/ngày. Nếu trẻ vẫn uống khoảng 500ml sữa/ngày sẽ sản xuất 12-13gr đạm/ngày, đạm động vật (ăn tăng tôm cua cá, ăn giảm thịt) sẽ cần khoảng 100g thịt, trứng, tôm, cá/ngày với trẻ < 3 tuổi và xung quanh 200gr/ngày ở trẻ to hơn. Cần lưu ý, với trẻ < 10 tuổi nhu cầu đạm động vật xoành xoạch cao hơn đạm thực vật. Nên ăn đậu phụ, đậu xanh, đậu tương 150-200g đậu/ngày kế bên đạm động vật.

Mách bạn chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì

Trẻ nhỏ sở hữu nhu cầu năng lượng chất béo và chất đạm rất cao để phát triển.

Nhu cầu chất béo: tiêu thụ lipid quá thấp trong bữa ăn hàng ngày tác động tới chức vụ nhiều cơ quan tổ chức trong thân thể, đặc trưng là phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thống thần kinh ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ. những acid béo đồng thời là vật mang của những vitamin cần thiết tan trong dung môi dầu mỡ, như A, D, E, K để hòa tan và thu nạp.

Hậu quả của chế độ ăn quá nghèo nàn chất béo ở trẻ nhỏ và trẻ em nói chung là chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng do ko chuyển hóa được những vitamin tan trong dầu mỡ. Còn nếu tiêu thụ quá thừa thì chúng ta đều biết sẽ làm nặng thêm tình trạng thừa cân béo phì sở hữu liên quan tới những bệnh mạn tính ko lây và hội chứng rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, cho trẻ thừa cân béo phì ăn đủ lượng chất béo là rất quan yếu và trên thực tế những đối tượng này dễ bị ăn quá nhiều (ăn như thường ngày trẻ mập hay ăn) hoặc quá ít chất béo (do ăn kiêng nghiêm nhặt).

Cần lưu ý rằng, trẻ nhỏ sở hữu nhu cầu năng lượng chất béo rất cao, tới 35-40% ở trẻ từ một-3 tuổi, 30% ở trẻ trên 3 tuổi trong lúc ở người trưởng thành ko quá 25%. Do đó, tỷ lệ cân đối giữa lipid động vật và lipid thực vật được khuyến nghị là 70% và 30%.

Vì vậy, mặc dù thức ăn của trẻ thường sở hữu thịt, trứng, tôm, cá (vốn đã sở hữu một lượng nhất định lipid động vật) nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu lipid nên vẫn cần cho trẻ ăn thêm dầu mỡ theo tỷ lệ một bữa dầu ăn xen kẽ một bữa mỡ. Và, kể cả trẻ đang thừa cân béo phì, để đảm bảo nhu cầu chất béo cho trẻ phát triển, vẫn nên cho trẻ ăn dầu, mỡ tối thiểu 3 thìa cà phê loại 5ml/ngày (giảm chứ ko nên bỏ hẳn những món xào rán).

Nhu cầu chất xơ và vitamin: trẻ nên ăn nhiều rau và hoa quả (ít ngọt: ví dụ như dưa chuột, dưa gang, củ đậu để năng lượng khẩu phần thấp và ko bị cảm giác rỗng dạ dày): 200-500g rau củ/ngày, tùy độ tuổi.

Nhu cầu nước: Trẻ nên uống nhiều nước, một,5 lít/ngày.

Nhu cầu sữa: Sữa sở hữu nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/phospho thích hợp nên mức đồng hóa và thu nạp cao; Sữa còn là nguồn vitamin B1 và B2 rất cần thiết, vì thế trẻ vẫn cần uống được sữa tươi, sữa chua (tốt nhất là sữa ko đường) 400-500ml/ ngày, ko nên uống quá 600ml sữa/ngày. Lưu ý là trẻ béo phì trên một tuổi ko nên sử dụng sữa bột công thức, nếu trẻ ko được bú mẹ, chỉ nên bổ sung sữa tươi, sữa chua với lượng khuyến nghị như trên. Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn mà tăng cân nhanh (một-2kg hàng tháng) là rất hiếm gặp, nhưng trong những trường hợp này cũng ko nên cai sữa mẹ mà vẫn cứ tiếp tục cho bú mẹ (sở hữu thể tới hai tuổi), sau này lúc cai sữa, những trẻ này sẽ phát triển thường ngày nếu được ăn bổ sung hợp lý.

(Theo TS.BS. Phan Bích Nga/ SKĐS)

Nguồn: mách nước bạn chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: mách nước bạn chế độ ăn hợp lý cho trẻ béo phì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *