méc bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo NEW

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: méc bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Đốt cháy nhiều calo hơn chính là cách giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục và chú ý tới chế độ ăn uống kiên cố là hai cách hiệu quả nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, vẫn sở hữu một số cách khác, ít phổ biến hơn (và thỉnh thoảng tương đối kỳ lạ) sở hữu thể tăng lượng calo bạn đốt cháy. Dưới đây là 6 cách tương tự.

xúc tiếp với nhiệt độ lạnh

xúc tiếp với nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn bằng cách kích thích mỡ nâu hoạt động trong thân thể. Lượng mỡ dự trữ trong thân thể, ngoài phần to mỡ trắng, còn sở hữu một lượng nhỏ mỡ nâu. Hai loại mỡ này sở hữu tác động rất khác nhau tới thân thể. 

Trong lúc mỡ trắng kích thích tình trạng viêm, kháng insulin và tích tụ mỡ thừa, thì trái lại, mỡ nâu lại tăng lượng calo mà bạn sở hữu thể đốt cháy và sở hữu thể rất hữu ích trong quá trình giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Tác dụng đốt cháy calo của mỡ nâu rất khác nhau giữa mỗi người. Nhìn chung, người béo phì sở hữu ít mỡ nâu hoạt hóa hơn so với người gầy.

Dựa trên những nghiên cứu trên động vật, thì việc xúc tiếp với ko khí lạnh sở hữu thể dẫn tới quá trình “nâu hóa” mỡ trắng. những nghiên cứu trên người chỉ ra rằng, xúc tiếp với nhiệt độ lạnh sở hữu thể làm tăng đáng kể lượng calo mà bạn đốt cháy được, phụ thuộc vào lượng mỡ nâu được hoạt hóa trong thân thể.

Trong một nghiên cứu, những nam giới khỏe mạnh với tình trạng thân thể tương tự nhau ngồi trong phòng sở hữu nhiệt độ 19 độ C trong vòng hai giờ. Mặc dù lượng calo đốt cháy được trong hai giờ này đều tăng ở tất cả nam giới tham gia nghiên cứu, nhưng lượng calo này cao hơn gấp khoảng 3 lần ở những nam giới sở hữu lượng mỡ nâu hoạt hóa cao.

Trong một nghiên cứu khác, 10 phụ nữ gầy được thường xuyên xúc tiếp với nhiệt độ lạnh (17 độ C) trong hai giờ, và trung bình, mỗi ngày họ đốt cháy thêm được 164 calo. Một cách thuần tuý để thu được lợi ích của việc xúc tiếp với nhiệt độ lạnh đó là làm giảm nhẹ nhiệt độ trong nhà của bạn, tắm nước lạnh hoặc đi bộ ra ngoài trong những ngày trời lạnh.

Uống nước lạnh

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo

Nước lọc là loại đồ uống tốt nhất để làm giảm cơn khát và giúp thân thể sở hữu đủ nước. Uống nước cũng được chứng minh là sở hữu thể tăng tạm thời quá trình trao đổi chất trong những nghiên cứu trên người trưởng thành cũng như trẻ em thường ngày và béo phì. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng, bạn sở hữu thể tăng thêm hiệu quả của việc uống nước bằng cách uống nước lạnh.

Một nhóm những nhà nghiên cứu Con số lại rằng, việc thân thể phải làm nóng nước lên tương đương với nhiệt độ thân thể, sẽ giúp làm tăng khoảng 40% tỷ lệ trao đổi chất. Hai nghiên cứu khác trên người trưởng thành trẻ tuổi cho thấy uống 500ml nước lạnh sở hữu thể làm tăng lượng calo đốt cháy được lên 24-30% trong vòng 90 phút.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu về tác dụng của nước lạnh lên quá trình trao đổi chất còn tương đối ít, và rất nhiều nghiên cứu cho tháy rằng, tác dụng này của nước lạnh sẽ rất khác nhau giữa mỗi người. Ví dụ , một nghiên cứu khác trên những người trưởng thành khỏe mạnh thấy rằng, uống 500ml nước lạnh sở hữu thể chỉ làm tăng 4.5% lượng calo đốt cháy trong vòng 60 phút.

Nhai kẹo cao su

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo

Nhai kẹo cao su đã được chứng minh là sở hữu thể làm tăng cảm giác no và làm giảm lượng calo nạp vào thông qua việc ăn vặt. Và sở hữu một số chứng cứ cho thấy, nhai kẹo cao su cũng sở hữu thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những nam giới sở hữu cân nặng thường ngày sẽ ăn 4 bữa vào 4 thời khắc khác nhau. Và họ đã đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể sau mỗi bữa ăn lúc nhai kẹo cao su sau mỗi bữa. Trong một nghiên cứu khác, lúc 30 nam giới và nữ giới trẻ tuổi nhai kẹo cao su trong vòng 20 phút sau mỗi bữa ăn, kết quả cho thấy, tỷ lệ trao đổi chất của họ cao hơn so với lúc họ ko nhai kẹo cao su. Ngoài ra, tỷ lệ trao đổi chất đó vẫn cao hơn sau một đêm ko ăn gì. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn nhai loại kẹo sao su ko đường để thu được lợi ích này của kẹo cao su lên quá trình trao đổi chất và bảo vệ được hàm răng của mình.

Hiến máu

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo

Hiến máu thực sự sở hữu thể cứu sống được người khác. Nhưng ngoài ra, hiến máu cũng sẽ làm tăng lượng calo mà bạn đốt cháy một cách tạm thời. Theo một nguồn dữ liệu trực tuyến, những nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego thấy rằng, hiến một đơn vị máu sẽ giúp bạn đốt cháy trung bình 650 calo. 

Mặc dù chưa sở hữu nghiên cứu nào khẳng định con số này, nhưng lúc bạn hiến máu, thân thể sẽ phải sử dụng năng lượng để tổng hợp ra những protein mới, tế bào hồng huyết cầu mới và những thành phần máu khác để thay thế lượng đã mất đi. Và do vậy, năng lượng tiêu hao, hay mất đi sẽ tăng lên so với lúc ko hiến máu.

Tất nhiên, bạn sẽ ko thể hiến máu hàng ngày được. Bạn sẽ phải đợi ít nhất 8 tuần thì mới sở hữu thể tiếp tục hiến máu được. những nghiên cứu cũng cho thấy hiến máu sở hữu thể sở hữu rất nhiều lợi ích khác, bao gồm làm giảm những yếu tố viêm, tăng hoạt động của những chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

thắc thỏm nhiều hơn

tập dượt thể thao kiên cố sẽ giúp bạn đốt cháy calo và giúp bạn sở hữu thân hình cân đối hơn. Tuy nhiên, một số dạng hoạt động thể chất tinh tế hơn cũng sở hữu thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Khái niệm này được gọi là hoạt động sinh nhiệt nhưng ko phải tập dượt (non-exercise activity thermogenesis – NEAT), và bao gồm cả việc thắc thỏm. thắc thỏm là việc di chuyển những phần của thân thể một cách ko tự chủ, ví dụ như việc rung chân, gõ ngón tay xuống bàn hoặc xoay nhẫn.

Trong một nghiên cứu, những người sở hữu những hành vi thắc thỏm lúc ngồi hoặc đứng sở hữu thể đốt cháy calo nhiều hơn từ 5-6 lần so với những người ngồi yên hoặc đứng yên. Một nghiên cứu khác thấy rằng, những người thừa cân nếu sở hữu những hành vi thắc thỏm hoặc những dạng hoạt động sinh nhiệt ko phải tập dượt khác sẽ sở hữu tỷ lệ trao đổi chất cao hơn.

Trong một số trường hợp, những hoạt động sinh nhiệt ko phải tập dượt này sở hữu thể đóng góp đáng kể vào tổng lượng calo mà bạn đốt cháy một ngày. Ví dụ, một nhóm những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phối hợp những hành vi thắc thỏm với việc đi bộ và đứng sở hữu thể đốt cháy thêm khoảng 2000 calo mỗi ngày, phụ thuộc vào cân nặng và mức độ hoạt động của mỗi người. 

Dựa vào khả năng đốt cháy calo và dự phòng tăng cân này, một số chuyên gia còn khuyến nghị rằng, mọi người nên phối hợp những hành vi bồn cồn và những hoạt động sinh nhiệt khác ko phải tập dượt vào cuộc sống hàng ngày để tăng thêm lượng calo đốt cháy.

Cười nhiều hơn

Mách bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Thật vậy, những nghiên cứu đã xác nhận rằng, cười nhiều hơn sở hữu thể cải thiện rất nhiều mặt về sức khỏe thể chất cũng như ý thức, bao gồm khả năng ghi nhớ, chức năng miễn nhiễm và chức năng động mạch. 

Ngoài ra, cười nhiều hơn cũng sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo hơn. Trong một nghiên cứu, 45 cặp đôi sẽ xem phim hài hoặc phim kinh dị. Và lúc họ cười trong lúc xem phim hài, tỷ lệ trao đổi chất của họ sẽ tăng từ 10-20%. Mặc dù con số này ko nhiều, nhưng cười nhiều hơn mỗi ngày sẽ là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe nói chung, và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Nguồn: méc bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: méc bạn 6 cách giúp đốt cháy nhiều calo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *