Ngỡ ngàng phương pháp giảm cân hiệu quả từ việc ngủ Update

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: Ngỡ ngàng phương pháp giảm cân hiệu quả từ việc ngủ tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Thiếu ngủ dài ngày sẽ làm bạn tăng cân do thèm những món giàu carbohydrate (tinh bột, đường, chất xơ) cùng đồ ăn vặt sở hữu vị ngọt.

lúc bàn tới chuyện giảm cân, hầu hết mọi người đều cho rằng chế độ ăn uống và tập luyện là hai yếu tố then chốt giúp đạt được hiệu quả. Việc ngủ nghỉ là yếu tố thường bị bỏ qua dù đóng vai trò quan yếu.

thời kì ngủ cần thiết cho người to từ 7 tới 9 giờ mỗi đêm nhưng một số người thường ngủ ít hơn tương tự.

Ngủ như thế nào để giảm cân?

Ảnh minh họa: Hotzehwc

những bác bỏ sĩ đã chứng minh ngủ ít sở hữu mối liên hệ với lượng mỡ nhiều hơn trong thân thể, dẫn tới nguy cơ béo phì và sở hữu thể tác động tới việc giảm cân, kiểm soát lượng calorie nạp vào.

Mục tiêu của giảm cân là giảm tỷ lệ mỡ và duy trì lượng cơ. Ngủ ko đủ sẽ làm bạn ko đạt được mong muốn trên.

Một nghiên cứu cho thấy, với chế độ ăn ít calorie, người ngủ 5,5 tiếng mỗi tối trong vòng hai tuần sẽ làm lượng mỡ giảm thấp so với người ngủ 8,5 tiếng. sở hữu  thể bạn sẽ vẫn giảm cân toàn thân nhưng ko giảm mỡ và mất cơ.

Trao đổi chất, ngon mồm và giấc ngủ

sở hữu một số lý do làm giấc ngủ ngắn làm bạn tăng cân. Giấc ngủ tác động tới hai hormone liên quan tới việc ngon mồm trong thân thể, leptin và ghrelin.

Leptin là hormone làm bạn chán ăn và lúc tỷ lệ leptin cao, chúng ta thường cảm thấy đầy bụng. Trong lúc đó, ghrelin là hormone kích thích ăn ngon, tạo cảm giác đói.

Khảo sát trên một.024 người to cho thấy, thiếu ngủ tăng lượng ghrelin và giảm leptin. Do đó, mọi người sẽ sở hữu xu hướng ăn nhiều quá mức.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng tác động tới việc lựa chọn thực phẩm và cách thức não tiếp nhận. Trong não sở hữu khu vực chịu trách nhiệm phản ứng với việc tiêu thụ đồ ăn. Ngủ ít (4 tiếng mỗi tối) sẽ làm phản ứng này tích cực hơn so với ngủ đủ (9 tiếng mỗi tối).

Điều này giảng giải vì sao người ngủ ít thường chọn thực phẩm giàu carbohydrate (tinh bột, đường, chất xơ) cùng đồ ăn vặt sở hữu vị ngọt.

thời kì ngủ cũng tác động tới quá trình chuyển hóa đường. lúc bạn ăn, thân thể sẽ tiết ra insulin giúp xử lý glucose trong máu. Tuy nhiên, lúc bạn ngủ thiếu, quá trình này sẽ bị suy giảm.  

Chúng ta sở hữu thể phục hồi sức khỏe nếu thỉnh thoảng ngủ thiếu nhưng trong thời kì dài, điều này sẽ dẫn tới béo phì và tiểu đường type hai.

Lượng glucose tăng chuyển hóa thành axit béo. Trong thời kì dài, điều này sẽ dẫn tới tăng cân.

Nếu ko thể khắc phục ngay tình trạng thiếu ngủ/mất ngủ, những nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tập thể thao. Nhờ đó, phản ứng của thân thể với insulin sẽ hiệu quả hơn, dẫn tới việc kiểm soát glucose được cải thiện.

Do đó, những nhà chuyên môn khuyến cáo mọi người nên coi giấc ngủ là một yếu tố cùng với tập luyện và ăn uống giúp bạn sở hữu cuộc sống lành mạnh.

An Yên (Theo Sciencealert)

Ngáy khi ngủ cảnh báo điều gì?

Ngáy lúc ngủ cảnh báo điều gì?

Người ngủ nghê ko chỉ làm người khác thấy phiền mà còn sở hữu thể tiềm tàng bệnh đường hô hấp hay hội chứng ngưng thở lúc ngủ.

Nguồn: Ngỡ ngàng phương pháp giảm cân hiệu quả từ việc ngủ tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: Ngỡ ngàng phương pháp giảm cân hiệu quả từ việc ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *