Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê ‘cằm nọng, béo bụng’ Chi Tiết

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê ‘cằm nọng, béo bụng’ tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Quảng cáo sản phẩm làm đẹp, thuốc giảm cân dưới dạng truyện tranh ngắn đánh vào tâm lý thiếu tự tín và bất an của giới trẻ về ngoại hình đang vấp phải nhiều phản đối ở Nhật Bản.

Trên mẩu truyện quảng cáo, sở hữu hình ảnh một chàng trai mảnh khảnh đang đứng quay lưng, xua tay. Đối diện anh, một cô gái sở hữu vẻ ngoài mũm mĩm bật khóc. Thông điệp ở đây rất thuần tuý: Hãy sắm sản phẩm của chúng tôi, đừng để bị béo, hãy giữ lấy chàng trai đó.

Những tình huống, sườn cảnh tương tự được những nhà quảng cáo thiết kế để khiến cho người xem sở hữu cảm giác xấu hổ về bản thân, tiến tới sắm sản phẩm của họ. Kiểu quảng cáo này đang ngày càng phổ biến trên mạng xã hội Nhật Bản, khiến cho ko ít người cảm thấy khó chịu, trong đó sở hữu Aoi Murata (20 tuổi, sinh viên ngành Thiết kế).

“lúc xem những mẩu quảng cáo này, tôi thấy tháng tởm. Thật sai trái lúc quyết tâm bán sản phẩm bằng cách khiến cho khách hàng cảm thấy họ là kẻ thua cuộc”, cô nói với South China Morning Post.

Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê 'cằm nọng, béo bụng'
Những quảng cáo khiến cho người xem tự ti, tự ti thân hình bị lên án ở Nhật Bản.

những quảng cáo dạng này thường xuất hiện trên YouTube, được trình bày dưới dạng truyện tranh ngắn, nhấn mạnh vào những chi tiết như: “Cằm nọng, béo bụng là kinh tởm” hay “Làm sao một chàng trai nhiều mụn lại sở hữu bạn gái được?”. Tất cả câu chuyện sở hữu cùng kết thúc là nhân vật trở nên xinh đẹp, lộng lẫy sau lúc sử dụng sản phẩm được quảng cáo.

Aoi là một trong những người đang nỗ lực kêu gọi kết thúc việc phát hành những quảng cáo mang tính body shaming tương tự. Cô đưa ra kiến nghị trên trang web Change.org và kêu gọi YouTube ngừng chiếu những quảng cáo này.

Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê 'cằm nọng, béo bụng'
Aoi kêu gọi mọi người ủng hộ chiến dịch gỡ bỏ những quảng cáo body shaming trên mạng.

Aoi cho biết sẽ gửi kiến nghị cho Google và 3 tổ chức khác thường xuyên sử dụng những quảng cáo này nếu cô thu thập đủ 35.000 chữ ký.

“Những quảng cáo này khinh thường mọi người và làm họ xấu hổ. Chúng ko nhắm tới những người thực sự muốn giảm cân hay sở hữu mái tóc đẹp mà nhắm vào những người sở hữu trái tim yếu đuối”, nữ sinh viên cho biết.

Theo Aoi, YouTube đã gỡ bỏ một số quảng cáo sau lúc nhận được khiếu nại nhưng những quảng cáo mới sở hữu chiêu thức tương tự vẫn xuất hiện liên tục.

Theo Roy Larke, giảng viên cao cấp về Marketing tại Đại học Waikoto, quảng cáo đánh vào lòng tự trọng, sự bất an của người tiêu tiêu dùng là một trong những hình thức phổ biến hiện nay.

“Họ càng nhắm tới những phòng ban gây bất an như làn da, cân nặng… thì càng thành công. Những quảng cáo này sở hữu thể đi quá giới hạn nếu chúng cứ chăm chăm vào việc khiến cho người xem xấu hổ về bản thân thay vì ngấm ngầm gây ra lo lắng cho những người đó”, ông Roy nói.

Theo kinh nghiệm của mình, ông Roy cho biết những quảng cáo tương tự thường nhấn mạnh rằng những sản phẩm được bán là “giải pháp cho những điều mà ‘mọi người’ đều lo lắng” hơn là ngụ ý rằng người tiêu tiêu dùng nên cảm thấy xấu hổ.

Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê 'cằm nọng, béo bụng'
Nhiều cô gái cảm thấy tự ti, xấu hổ lúc xem những quảng cáo dạng truyện tranh đánh vào tâm lý bất an ngoại hình.

Aoi cho hay sự gia tăng mạnh mẽ những khiếu nại về quảng cáo dạng này phần nào phản ánh xu hướng hiện nay. Tổ chức Phân tích Quảng cáo Nhật Bản đã nhận được khoảng 90 khiếu nại, phàn nàn của người tiêu tiêu dùng từ tháng hai tới tháng 5, so với con số 15 vào cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng khó để nói sẽ sở hữu những phản ứng dữ dội hơn trong công chúng Nhật Bản. Giảng viên Roy cho rằng người Nhật rất lịch sự trong ngôn từ và cách cư xử song cũng sở hữu xu hướng khá nghiêm khắc lúc so sánh mọi người và những tình huống mà họ nghĩ là “chuẩn mực” hoặc “được xã hội chấp nhận”.

Hiện, kiến ​​nghị của Aoi đã nhận được sắp 32.000 chữ ký ủng hộ.

“Đối với tôi, một người mắc chứng rối loạn ăn uống, những quảng cáo này thật độc hại. Thật là kinh khủng lúc chúng ta sống trong một toàn cầu nơi những quảng cáo tương tự khiến cho những phụ nữ trẻ khỏe trở nên bệnh tật”, một người ủng hộ Aoi nói.

'Cô béo xinh nhất Kiên Giang' khéo lên đồ che khuyết điểm

‘Cô béo xinh nhất Kiên Giang’ khéo lên đồ che thiếu sót

‘Cô béo xinh nhất Kiên Giang’ rất chú trọng chuyện ăn mặc, mất nhiều thời kì tìm sắm và lên đồ để che đi thiếu sót thân thể.

Theo Zing

Nguồn: Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê ‘cằm nọng, béo bụng’ tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: Quảng cáo đội lốt truyện tranh bị đòi gỡ vì chê ‘cằm nọng, béo bụng’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *