Trái Đất mỗi năm ‘giảm béo’ được 50 nghìn tấn Chi Tiết

Categories Giảm CânPosted on

Bài viết: Trái Đất mỗi năm ‘giảm béo’ được 50 nghìn tấn tại Website Kidney Genes, bài viết thuộc chuyên mục Giảm Cân.

Cứ mỗi năm trôi qua, giống như con người thì Trái Đất cũng tăng thêm một tuổi. Tuy nhiên ko giống như con người sở hữu thể tăng cân, Trái Đất lại đang mất đi khoảng 50 nghìn tấn mỗi năm, tương đương với khoảng 0,000000000000001% khối lượng của nó. Thực tế thì con số khối lượng bị mất to hơn rất nhiều, sắp 100.000 tấn nhưng do được bù lại từ bụi vũ trụ mà Trái Đất đã gỡ gạc lại phần nào.

Trái Đất nặng cỡ nào?

Khối lượng của Trái Đất vào khoảng 5,98×10^24 kg, bao gồm sắt (32,một%), oxy (30,một%), silic (15,một%), magie (13,9%), lưu huỳnh (hai,9%), niken (một,8%), canxi (một,5%), nhôm (một,4%); và những nhân tố khác một,hai%.

Dựa trên lý thuyết về phân tích khối lượng, người ta cho rằng vùng lõi được cấu tạo bởi sắt (88,8%) với một lượng nhỏ niken (5,8%), lưu huỳnh (4,5%), và những nhân tố khác thì nhỏ hơn một%.

Trái Đất mỗi năm ‘giảm béo’ được 50 nghìn tấn

Nhà hóa học F. W. Clarke tính rằng dưới 47% lớp vỏ Trái Đất chứa ôxy và những mẫu đá cấu tạo nên vỏ Trái Đất hầu hết chứa những oxit; clo, lưu huỳnh và flo là những ngoại lệ quan yếu duy nhất của điều này và tổng khối lượng của chúng trong đá nhỏ hơn một% rất nhiều.

những ôxít chính là ôxít silic, nhôm, sắt; những muối cacbonat của canxi, magie, kali và natri. Dioxit silic đóng vai trò như một axít, tạo nên silicat và sở hữu mặt trong tất cả những loại khoáng vật phổ biến nhất. Từ một tính toán dựa trên một.672 phân tích về tất những loại đá, Clarke suy luận rằng 99,22% là cấu tạo từ 11 oxit (nhìn bảng bên phải) và tất cả những thành phần còn lại chỉ chiếm một lượng cực nhỏ.

Giảm cân kiểu hành tinh

Trái Đất mỗi năm ‘giảm béo’ được 50 nghìn tấn

Tiến sĩ vật lý Chris Smith và Dave Ansel của đại học Cambridge đã công bố những kết quả cho thấy trong thời kì một năm thì Trái Đất mất đi khoảng 95.000 tấn Hydro và một.600 tấn khí Heli. Hai loại khí này quá nhẹ nên trọng lực của Trái Đất ko giữ được nó trong bầu khí quyển. 

Một nguyên nhân khác là lõi nhiên liệu ở trung tâm Trái Đất mất dần khối lượng mỗi năm, tất cả là do quá trình phân rã hạt nhân của phản ứng phân hạch diễn ra bên trong lõi Trái Đất. Và cứ mỗi năm, hành tinh của chúng ta mất 16 tấn vì vấn đề này.

Phản ứng phân hạch – còn gọi là phản ứng phân rã nguyên tử – là một quá trình vật lý hạt nhân và hoá học hạt nhân mà trong đó hạt nhân nguyên tử bị phân chia thành hai hoặc nhiều hạt nhân nhỏ hơn và vài sản phẩm phụ khác. Vì thế, sự phân hạch là một dạng của sự chuyển hoá cơ bản. 

những sản phẩm phụ bao gồm những hạt neutron, photon tồn tại dưới dạng những tia gamma, tia beta và tia alpha. Sự phân hạch của những nhân tố nặng là một phản ứng toả nhiệt và sở hữu thể phóng thích một lượng năng lượng đáng kể dưới dạng tia gama và động năng của những hạt được phóng thích (đốt nóng vật chất tại nơi xảy ra phản ứng phân hạch).

Khí Hydro thì ko sở hữu tác động nhiều nhưng Heli lại là một vấn đề khá là nghiêm trọng. Với tốc độ mất mát hiện tại thì phải khoảng vài nghìn tỷ năm nữa chúng ta mới hết khí Hydro, và lúc đó thì Trái Đất cũng ko còn tồn tại nữa rồi. Trong lúc đó, khí Heli là một loại khí khá quan yếu và nó chỉ chiếm 0,00052% thể tích bầu khí quyển của chúng ta. 

Thực chất thì Heli thường được khai thác từ khí ga tự nhiên thông qua quá trình chưng chứa phức tạp. Và Heli ngày càng hiếm trên trái đất nên việc mất một.600 tấn một năm thật sự là rất đáng tiếc. Trong thực tế, nhà vật lý học đoạt giải Nobel Robert Richardson từng cho rằng mỗi một quả bóng bay phải trị giá 100$ vì nó chứa quá nhiều khí Heli!

Tăng cân nhờ vũ trụ

Chương trình More or Less của đài BBC bổ sung thêm, nhờ vào sự quyến rũ của trọng lực mà mỗi năm Trái Đất của chúng ta cuốn hút được 40.000 tấn bụi vũ trụ để tăng cường thêm cho khối lượng của nó. Ngoài ra, thông tin từ cục hàng ko và vũ trụ liên bang Mỹ NASA cho biết mỗi năm Trái Đất cũng nặng thêm khoảng 160 tấn vì sự ấm lên toàn cầu.

Liệu sự mất khối lượng này sở hữu làm hại Trái Đất hay ko? Thực tế, mỗi năm Trái Đất chỉ mất đi khoảng 0,000000000000001% khối lượng của nó và cũng chẳng tác động gì tới loài người cả. 50 nghìn tấn này ko thật to như bạn hình dung đâu, nó chỉ bằng khoảng một nửa trọng lượng của siêu du thuyền Costa Concordia bị chìm vào năm 2012.

Chỉ sở hữu Trái Đất mới “giảm béo”?

Thực tế cho thấy ko chỉ sở hữu hành tinh xanh của chúng ta mới rơi vào tình trạng sụt cân liên tục mà chính Mặt Trời cũng giảm cân với một tốc độ nhanh chóng hơn Trái Đất rất nhiều lần. Dưới dạng một khối khí cầu khổng lồ luôn rực sáng nhờ một lò phản ứng hạt nhân ngoại cỡ bên trong lõi, Mặt Trời phát tán ra ngoài ko gian rơi vào khoảng 4×10^26 W năng lượng trong vòng một giây. Nếu suy tính ra khối lượng của hydro mất đi thì những nhà khoa học đã tính được, mỗi giây Mặt Trời sẽ mất đi 4 tỷ kg hydro, tương đương với 370 tỷ tấn một ngày.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: Trái Đất mỗi năm ‘giảm béo’ được 50 nghìn tấn tại Việt Nam Net.

Thẻ bài viết: Trái Đất mỗi năm ‘giảm béo’ được 50 nghìn tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *