những phương pháp điều trị u tuyến thượng thận

Categories Thông Tin Sức KhỏePosted on

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, chưng sĩ Nguyễn Tân Cương – Trưởng đơn nguyên Ngoại tiết niệu, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

U tuyến thượng thận mang thể gây rối loạn quá trình sản xuất một số chất nội tiết (hormone) trong thân thể, dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị khỏi bệnh trong nhiều trường hợp u tuyến thượng thận lành tính và ác tính. Trong đó phẫu thuật với sự tương trợ Robot là một hướng tiếp cận mới đầy triển vọng giúp tăng hiệu quả điều trị và sự an toàn cho người bệnh.

một. U tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận là tuyến nằm phía trên của hai quả thận. Tuyến thượng thận mang tiết ra những hormone giúp thân thể chống stress, thăng bằng chất điện giải, điều hòa huyết áp, điều khiển hoạt động hệ miễn nhiễm, hàn gắn những mô tế bào lúc bị viêm nhiễm, chấn thương,…

U tuyến thượng thận là khối u hiếm gặp, phát triển trong tuyến thượng thận và thường là u lành tính, chỉ mang một tỉ lệ rất hiếm gặp là u ác tính (ung thư). U tuyến thượng thận thường chỉ xuất hiện ở một trong hai tuyến thượng thận nhưng trong một số trường hợp mang thể cả hai tuyến.

U tuyến thượng thận mang thể biểu hiện nhiều bệnh cảnh khác nhau:

 • ko mang triệu chứng: Người bệnh phát hiện tình cờ lúc khám sức khỏe tổng quát, siêu thanh hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) thấy u tuyến thượng thận.
 • U mang chức năng nội tiết, biểu hiện bởi những hội chứng:
  • U tủy thượng thận do u tăng tiết catecholamine, gây ra cơn tăng huyết áp.
  • Hội chứng cushing do u tăng tiết cortisol. Bệnh nhân mang triệu chứng tăng huyết áp, phù, vẻ mặt cushing, vết rạn da…
  • Cường aldosterone do tăng tiết chất aldosterone, làm giảm kali máu, dẫn tới tình trạng yếu cơ, tăng huyết áp
  • U gây tăng tiết hormone sinh dục.
Thượng thận

Tuyến thượng thận là tuyến nằm phía trên của hai quả thận

Triệu chứng tiêu biểu của u tủy thượng thận là những cơn tăng huyết áp kịch phát, xảy ra đột ngột. Huyết áp bệnh nhân tăng rất cao, mang thể lên tới 250-280/120-140 mmHg, kéo dài từ vài phút tới vài giờ sau đó tự giảm về thường nhật. Trong cơn tăng huyết áp, bệnh nhân mang những biểu hiện như nhịp tim nhanh, cảm giác hồi hộp, đau ngực, nhức đầu, buồn nôn, nôn, tiểu nhiều, da tái xanh, vã mồ hôi, toàn thân lạnh. Người bệnh lo lắng, hốt hoảng, sợ chết; sau cơn tăng huyết áp, người bệnh mệt lả, huyết áp thường nhật hoặc mang thể tụt, thân thể mất nhiều nước, mang thể rối loạn điện giải hoặc trụy tim. những cơn tăng huyết áp mang thể được kích hoạt bởi lao động gắng sức, stress, những thay đổi trong thân thể, phẫu thuật và gây mê.

Trong một số trường hợp, người bệnh mang thể tăng huyết áp thường xuyên, thỉnh thoảng mang cơn tăng huyết áp kịch phát. Tăng huyết áp kéo dài sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận, tổn thương mắt mang thể dẫn tới mù lòa…

hai. U tuyến thượng thận được điều trị như thế nào?

Nếu u tuyến thượng thận mang kích thước nhỏ (< 5cm) và ko mang chức năng nội tiết (ko sản xuất quá mức những hormone thượng thận), khối u ko triệu chứng, được phát hiện tình cờ lúc thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thì mang thể chưa cần điều trị. Bệnh nhân sẽ được theo dõi theo định kỳ, làm những xét nghiệm nội tiết và hình ảnh để Tìm hiểu kích thước u và chức năng nội tiết của tuyến thượng thận.

Nếu u tuyến thượng thận kích thước trên 5cm hoặc u tuyến thượng thận gây ra tình trạng tăng tiết hormone (bất kể kích thước to hay nhỏ) thì bệnh nhân cần phải được điều trị phẫu thuật.

Phương pháp điều trị u tuyến thượng thận mang chức năng nội tiết hoặc u to > 5cm là phẫu thuật để loại bỏ những khối u.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận là một kỹ thuật khó. Trước lúc phẫu thuật chưng sĩ mang thể chỉ định một số loại thuốc sử dụng trong 7-10 ngày để giúp ổn định huyết áp, những thuốc này mang thể thay thế hoặc bổ sung thuốc huyết áp bệnh nhân đang sử dụng. Trong phần to những trường hợp, toàn bộ tuyến thượng thận và khối u sẽ được loại bỏ. Tuyến thượng thận còn lại sẽ đảm nhiệm chức năng nội tiết, sản xuất những hormone, huyết áp sẽ trở lại thường nhật. Tuy nhiên, nếu một tuyến thượng thận đã được loại bỏ trước đó, chưng sĩ phẫu thuật sẽ chỉ loại bỏ khối u và giữ lại những mô tuyến thượng thận khỏe mạnh.

mang hai phương pháp phẫu thuật u tuyến thượng thận chính hiện nay là mổ hở và mổ nội soi. Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận thuận lợi cho những khối u mang kích thước <5cm và lành tính. Mổ mở trong những trường hợp mang chống chỉ định mổ nội soi hoặc u quá to, dính nhiều với những tạng xung quanh.

Nếu u tuyến thượng thận là ung thư hoặc ung thư di căn, ngoài phẫu thuật, bệnh nhân mang thể được chỉ định những phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích

U tuyến thượng thận là gì?

U tuyến thượng thận > 5cm sẽ gây tăng tiết hormone cần được điều trị sớm

3. Phương pháp phẫu thuật với Robot tương trợ trong điều trị u tuyến thượng thận

Phẫu thuật với Robot tương trợ là một bước phát triển vượt bậc của ngoại khoa, một hướng tiếp cận mới nhiều triển vọng và là xu hướng phát triển của ngành phẫu thuật. Phẫu thuật với Robot tương trợ mang nhiều ưu điểm so với mổ hở và mổ nội soi kinh điển.

Với cấu trúc tinh vi, hiện đại, mô phỏng xuất sắc hoạt động của tay người, góc phẫu thuật rộng lên tới 540 độ mà ko cánh tay con người nào mang thể thực hiện được, hình ảnh phóng đại ba chiều mang khả năng chẩn đoán và thực hiện phẫu thuật xác thực, ít xâm lấn. Do đó, phẫu thuật với Robot tương trợ mang tới hiệu quả điều trị và độ an toàn cao, giảm đớn đau và những biến chứng cho người bệnh, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp rút ngắn thời kì nằm viện, người bệnh nhanh hồi phục.

4. Điều trị u tuyến thượng thận ở đâu hiệu quả?

Từ tháng 9/2019, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park (Tp. HCM) triển khai kỹ thuật mới – Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay, vận dụng với những phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu và phụ khoa.

Phẫu thuật ít xâm hại bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park (Tp. HCM)

Phương pháp này đang mang nhiều ưu thế so với cả phẫu thuật nội soi kinh điển và mổ robot với:

 • Dụng cụ mang đầu phẫu thuật hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, tăng khả năng bóc tách và ít gây tổn thương cho những vùng phụ cận so với phẫu thuật nội soi cổ điển.
 • Đèn nội soi tự động hóa qua giọng nói, laser, theo dõi bằng mắt,…, giúp chưng sĩ chủ động điều khiển và mang tầm nhìn và sự kiểm soát tốt hơn, tăng sự xác thực và an toàn trong thực hiện phẫu thuật.
 • Với ưu điểm nhỏ gọn, phẫu thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và mang nhiều lợi điểm như đường mổ nhỏ, ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, từ đó giúp khách hàng ít mất máu trong phẫu, thuật, phục hồi nhanh.
 • giá tiền thực hiện thấp hơn nhiều phẫu thuật bằng robot.

Khách hàng sẽ được tư vấn và điều trị cùng những chưng sĩ nội soi giàu kinh nghiệm và trực tiếp được Thạc sĩ, chưng sĩ Nguyễn Tân Cương Trưởng đơn nguyên Ngoại tiết niệu, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park thực hiện phẫu thuật.

Thạc sĩ. chưng sĩ Nguyễn Tân Cương đã mang sắp 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề Ngoại tiết niệu – Nam, đặc trưng trong phẫu thuật nội soi điều trị những bệnh đường tiết niệu, phẫu thuật ít xâm lấn điều trị sỏi tiết niệu, ung thư đường tiết niệu và sinh dục nam, hiếm muộn vô sinh nam… chưng sĩ Cương mang nhiều bài báo được đăng trên những tạp chí y khoa trong và ngoài nước và là thành viên của Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, Hội Tiết niệu Mỹ, Hội Nội soi Tiết niệu toàn cầu.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình ưu đãi Phẫu thuật Tiết niệu và đặt lịch khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Central Park, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline: 0283 6221 166 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.Thông Tin Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *