những yếu tố tác động tới việc lựa chọn cách điều trị u xơ tử cung

Categories Thông Tin Sức KhỏePosted on

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác bỏ sĩ Nguyễn Chí quang đãng – bác bỏ sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

U xơ tử cung tùy theo vị trí và kích thước u mà bệnh biểu hiện với những triệu chứng khác nhau. Đối với mỗi loại u và phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh, bác bỏ sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau.

một. Tìm hiểu chung về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính. Khối u thường xuất hiện ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Nguyên nhân gây u xơ thường được được lý giải bởi sự gia tăng của nồng độ hormone estrogen trong thân thể giới nữ. lúc đó u xơ được hình thành từ một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và trở thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung.

U xơ tử cung với thể trở thành một khối hoặc nhiều khối với những kích cỡ dao động từ 1mm tới 20mm. Đối với những khối u nhỏ thường sẽ ko gây ra triệu chứng nào làm tác động tới sức khỏe của người bệnh thì người bệnh với thể “sống chung” với nó một cách hòa bình. Nhưng đối với khối u to thì với thể gây mất máu, làm người bệnh chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt, gây sức ép lên bọng đái và làm cho bụng người bệnh to ra như đang mang thai. Lúc này người bệnh nên tới gặp bác bỏ sĩ để được lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

hai. Triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung

Rong kinh hay cường kinh là một trong những triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung

những triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung là:

 • Âm đạo ra máu thất thường trong kỳ kinh nguyệt: Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)
 • Thường xuyên bị đau hay cảm giác tức ở vùng chậu
 • Đau lúc quan hệ tình dục
 • Đi tiểu nhiều và thường xuyên do sức ép của u xơ tử cung lên bọng đái
 • Thường xuyên bị táo bón hoặc cảm giác đầy khá
 • lúc nằm với thể sờ thấy khối u ở vùng hạ vị
 • Bụng to như mang thai
 • Đau vùng lưng dưới.

Đối với những trường hợp ko phát hiện và được điều trị kịp thời, người bệnh với thể gặp những biến chứng làm tác động tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống do u xơ tử cung gây ra, đặc thù là trong quá trình mang thai:

 • Làm bong nhau thai sớm dẫn tới thiếu máu nuôi bào thai
 • Khối u to sẽ làm tác động tới bào thai, chèn lấn bào thai khiến cho dễ sảy thai
 • Băng huyết lúc sinh; vặn xoắn, vỡ khối u, chảy máu cấp
 • Mất khả năng sinh nở (vô sinh)…

3. Yếu tố tác động tới việc lựa chọn cách điều trị u xơ tử cung

bác bỏ sĩ sẽ lựa chọn cách thức điều trị u xơ tử cung dựa vào những yếu tố:

Kích thước u xơ tử cung: to hay nhỏ

Nếu khối u nhỏ chưa gây ra những triệu chứng như rong kinh, rong huyết thì theo dõi khám định kỳ hoặc điều trị nội khoa. Nếu khối u to kèm theo những triệu chứng gây tác động tới sức khoẻ, đời sống của người bệnh thì cần tiến hành phẫu thuật, tùy vào tình trạng người bệnh mà quyết định bảo tồn hay cắt bỏ tử cung.

Vị trí khối u xơ tử cung nằm ở:

 • U xơ dưới thanh mạc: phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài
 • U xơ trong vách: loại u này phát triển từ trong thành tử cung và với thể làm cho tử cung to lên
 • U xơ dưới niêm mạc: đây là loại u phát triển trong nội mạc tử cung và với thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn, từ đó dẫn tới vô sinh và sảy thai
 • U xơ tử cung với cuống: loại u này tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi một cuống nhỏ.
Điều trị u xơ tử cung

Lựa chọn cách điều trị còn phụ thuộc vào vị trí của u xơ tử cung

Biến chứng do bệnh gây ra: Gây đớn đau cho người bệnh, chảy máu nhiều làm người bệnh gầy gò, xanh xao, chèn lấn lên bào thai hoặc phòng ban khác, gây vô sinh

Tình trạng mãn kinh: Ở độ tuổi mãn kinh, thân thể phụ nữ với sự rối loạn nội tiết tố estrogen, đây là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc u xơ tử cung cao.

Nguyện vọng của người bệnh: mong muốn bảo tồn tử cung, giá thành, tác dụng phụ….

4. những phương pháp điều trị u xơ tử cung

Nếu u xơ tử cung nhỏ, ko đáng kể thì ko cần điều trị. Việc đi khám định kỳ sẽ đảm bảo rằng u xơ ko phát triển quá to hoặc gây ra những biến chứng làm tác động sức khoẻ.

Trong trường hợp phải điều trị u xơ tử cung thì mục tiêu của việc điều trị sẽ là giảm nhẹ những triệu chứng do bệnh gây ra và giảm kích thước khối u xơ.

những phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến như:

Sử dụng thuốc điều trị nội khoa

Thuốc điều trị u xơ tử cung hướng tới những hormone giúp điều hoà chu kỳ kinh nguyệt, điều trị những triệu chứng như cường kinh hay đau vùng chật. Sử dụng thuốc ko với tác dụng loại bỏ hoàn toàn u xơ, tuy nhiên những chất với trong thuốc với thể làm thu nhỏ chúng lại.

Điều trị u xơ tử cung

Thuốc ko thể loại bỏ hoàn toàn khối u nhưng với thể làm khối u nhỏ lại

Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Với phương pháp điều trị bằng hình thức phẫu thuật ta cũng với thể chia ra làm những nhóm:

Nhóm một: Phẫu thuật thông thường

 • Phẫu thuật bóc nhân xơ: Trong trường hợp bệnh nhân với nhiều u xơ, kích thước khối u to hoặc nằm ở vị trí sâu, bác bỏ sĩ với thể thực hiện phẫu thuật mổ hở ở bụng để bóc nhân xơ. Với phương pháp này, vết sẹo để lại sau phẫu thuật với thể làm tác động tới khả năng sinh sản sau này
 • Cắt tử cung: Đây là giải pháp điều trị u xơ tử cung triệt để. Tuy nhiên, lúc thực hiện phẫu thuật cắt tử cung, bệnh nhân sẽ mất khả năng sinh con.

Nhóm hai: Phẫu thuật ít xâm lấn

 • Thuyên tắc động mạch tử cung: Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm vào động mạch cấp máu cho tử cung những hạt nhỏ (tác nhân gây tắc mạch), nhằm cắt đứt lưu lượng máu nuôi u xơ, khiến cho u xơ co lại và chết
 • Huỷ u: Sử dụng năng lượng tần số vô tuyến hoặc một dòng điện hoặc laser để phá huỷ những khối u xơ và thu nhỏ những mạch máu nuôi chúng
 • Phẫu thuật nội soi bằng robot bóc nhân xơ tử cung: Sử dụng robot trong việc phẫu thuật điều trị, bác bỏ sĩ với thể nhìn thấy toàn cảnh những thao tác trong bụng bệnh nhân lúc xử lý khối u thông qua một camera nhỏ gắn trên đầu cánh tay của robot. Việc này giúp tầm nhìn của bác bỏ sĩ ko bị hạn chế, loại bỏ những rung động ko cần thiết, với khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó. đặc thù, phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot làm tránh tối đa những nguy cơ nhiễm trùng phẫu thuật, ít mất máu từ đó cho khả năng hồi phục nhanh chóng và giảm thời kì nằm viện.
robot cánh tay

Bộ dụng cụ phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot cầm tay

Từ tháng 9/2019, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park (Tp. HCM) triển khai kỹ thuật mới – Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot (robotic surgery) với robot cầm tay, ứng dụng với những phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu và phụ khoa.

Phương pháp này đang với nhiều ưu thế so với cả phẫu thuật nội soi kinh điển và mổ robot với:

 • Dụng cụ với đầu phẫu thuật hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, tăng khả năng bóc tách và ít gây tổn thương cho những vùng phụ cận so với phẫu thuật nội soi cổ điển
 • Đèn nội soi tự động hóa qua giọng nói, laser, theo dõi bằng mắt,…, giúp bác bỏ sĩ chủ động điều khiển và với tầm nhìn và sự kiểm soát tốt hơn, tăng sự xác thực và an toàn trong thực hiện phẫu thuật
 • Với ưu điểm nhỏ gọn, phẫu thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và với nhiều lợi điểm như đường mổ nhỏ, ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, từ đó giúp khách hàng ít mất máu trong phẫu, thuật, phục hồi nhanh
 • giá bán thực hiện thấp hơn nhiều phẫu thuật bằng robot.

Khách hàng sẽ được bác bỏ sĩ Nguyễn Chí quang đãng – bác bỏ sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park thực hiện phẫu thuật. Trước lúc trở thành bác bỏ sĩ chuyên ngành Sản Phụ Khoa tại Vinmec Central Park, BS Nguyễn Chí quang đãng từng công việc tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh. bác bỏ sĩ quang đãng đã với nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc và thế mạnh trong điều trị những bệnh lý sản phụ khoa như:

 • Phẫu thuật nội soi U xơ tử cung
 • Phẫu thuật nội soi u buồng trứng
 • Phẫu thuật nội soi sa sinh dục

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình ưu đãi Phẫu thuật phụ khoa và đặt lịch khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Central Park, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline: 0283 6221 166 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.Thông Tin Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *