Phẫu thuật nội soi với Robot tương trợ điều trị ung thư thận

Categories Thông Tin Sức KhỏePosted on

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Tân Cương – Trưởng đơn nguyên Ngoại tiết niệu, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Ung thư thận là loại ung thư nguy hiểm, mang tỉ lệ tử vong cao và đang ngày càng gia tăng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của bệnh. Phẫu thuật nội soi điều trị u ung thư thận với Robot tương trợ là một bước phát triển mới, mang tới hiệu quả cao, đầy triển vọng cho bệnh nhân.

một. Ung thư thận là gì?

Ung thư thận (hay còn gọi là u ác ở thận) là một loại ung thư nguy hiểm, mang tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế toàn cầu WHO năm 2018, Việt Nam mang khoảng 2400 ca mắc ung thư thận, trong đó số ca tử vong là 1300 ca, chiếm hơn 55%. Ung thư thận xếp vị trí 17 trong bảng xếp loại những bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam năm 2018, tỉ lệ mắc bệnh trong dân số là một,5/100.000 dân.

Ung thư thận gồm nhiều loại khác nhau như:

  • Ung thư biểu mô tế bào thận (viết tắc là RCC), chiếm tỉ lệ từ 80-85%. Trong ung thư biểu mô tế bào thận còn được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau;
  • Ung thư tế bào chuyển tiếp (TCC) chiếm tỉ lệ 8%;
  • Bướu Wilms và Sarcoma ở thận thường gặp ở trẻ em, chiếm tỉ lệ 5-6%.

những bệnh nhân mang nguy cơ mắc bệnh cao là những người hút thuốc lá nhiều, người béo phì, người thường xuyên xúc tiếp với những hóa chất chứa benzyl acetate, bệnh nhân mang rối loạn gen VHL… Nam giới mang tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới do tỉ lệ nam hút thuốc lá và xúc tiếp hóa chất nhiều hơn.

Bệnh ở thận

Ung thư thận là một loại ung thư rất nguy hiểm, mang tỷ lệ tử vong cao.

hai. những phương pháp phẫu thuật ung thư thận

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận chủ yếu. những loại phẫu thuật ung thư thận bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt thận triệt căn nhằm loại bỏ khối u, toàn bộ thận và mô mỡ quanh thận. Nếu ung thư thận đã di căn tới những cơ quan sắp đó như tuyến thượng thận hay mạch máu thì những cơ quan này cũng cần phải loại bỏ;
  • Phẫu thuật cắt thận bán phần: Thường ứng dụng với những khối u nhỏ, nằm vùng ngoại vi thận. Phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u và một phần mô lành, một phần thận được giữ lại để bảo tồn chức năng thận nhằm giảm nguy cơ mắc những bệnh thận mãn tính sau phẫu thuật.

Tùy theo đặc điểm của khối u mà bác bỏ sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt triệt căn hay cắt bán phần, sử dụng phương pháp mổ hở hay mổ nội soi.

3. Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thận với Robot

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thận với Robot tương trợ là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, mang tới nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp phẫu thuật thông thường.

Phẫu thuật nội soi cắt thận hoặc cắt thận bán phần với Robot tương trợ giúp tránh được tối đa những biến chứng do va chạm, tổn thương những cơ quan nội tạng, giảm nguy cơ dính ruột do trầy xước, tắc ruột. Cánh tay Robot linh hoạt, cử động chuẩn xác theo sự điều khiển của bác bỏ sĩ, góc phẫu thuật rộng mà ko bàn tay người nào mang thể thực hiện được. Hình ảnh từ camera 3D sắc nét mang độ phân giải cao, giúp bác bỏ sĩ nắm được chuẩn xác tình hình cuộc mổ.

robot cánh tay

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thận với Robot tương trợ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn với Robot tương trợ cắt lọc tối đa những mô ung thư với xâm lấn tối thiểu, người bệnh ít đau, ít mất máu, phục hồi nhanh, rút ngắn thời kì nằm viện. Phẫu thuật nội soi với robot tương trợ là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay mang thể chữa khỏi ung thư thận.

Phẫu thuật nội soi cắt thận hoặc cắt thận bán phần với Robot cầm tay đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Vinmec Central Park mang hệ thống trang thiết bị hiện đại với hệ thống phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cánh tay Robot Dex Flex là một trong những phương tiện tiên tiến, cấu trúc tinh vi, hiện đại. Kỹ thuật được thực hiện trực tiếp bởi Thạc sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Tân Cương – Trưởng Đơn Nguyên Ngoại Tiết Niệu, với hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Ngoại khoa cùng nhiều Dự án nghiên cứu khoa học mang trị giá.

Để được tư vấn chi tiết về phẫu thuật robot cầm tay trong điều trị bệnh lý Tiết niệu tại Vinmec Central Park, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 0283 6221 166 hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.Thông Tin Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *